กูเกิ้ลจัดอันดับเว็บที่เพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่อย่างไร

how google ranks new websites

เป็นคำถามที่น่าสนใจโดยเฉพาะกับคนที่เพิ่งจะทำเว็บไซต์ว่า กูเกิ้ลจัดอันดับเว็บที่เพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่อย่างไร และคำถามนี้ก็ถูกถามไปที่ John Mueller ผ่านทาง Webmaster Hangout ว่า ใช่หรือไม่ที่เว็บไซต์ใหม่จะถูกจัดอันดับจาก Content เพียงอย่างเดียว? (เพราะแน่นอนว่า เว็บไซต์ใหม่ยังมีไม่ Backlinks และยังไม่มี User Signal ต่างๆ)

คำถามมีเนื้อหาโดยสรุปว่า  ในทางทฤษฎีแล้วเว็บไซต์ที่เพิ่งเปิดได้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ สามารถแสดงผลในอันดับแรกๆ ของผลการค้นหาด้วย Keyword ที่มีการแข่งขันสูงได้หรือไม่ ถ้าหาก Content นั้นดีจริงๆ และตั้งอยู่บนหลักการที่ว่า Content เป็นส่วนสำคัญที่สุดของการจ้ดอันดับ ถ้าคำตอบคือไม่มีทางเป็นไปได้ นั่นหมายความว่า “อายุ” ของเว็บไซต์ เป็นปัจจัยในการจัดอันดับที่สำคัญกว่า

คำถามน่าสนใจ แต่ฟังดูจะเค้นคำตอบว่า ใช่ หรือ ไม่ ไปเสียหน่อยนะ ผมว่า ซึ่งคำตอบของ John Mueller ก็แน่นอนว่าคงจะไม่ตอบว่า ใช่ หรือ ไม่ใช่ อยู่แล้วล่ะ

John Mueller:

“We use lots of different factors when it comes to crawling, indexing and ranking. And sometimes that means that completely new websites show up very visibly in search.

Sometimes it also means that it can take a bit of time for things to settle down.”

John Mueller กล่าวว่า ทฤษฎีก็เป็นทฤษฎี ในทางปฏิบัติแล้วมันไม่ได้ตามทฤษฏีขนาดนั้น  มันยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกนอกเหนือจากนี้ ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า เว็บไซต์ใหม่สามารถที่จะแสดงผลให้เห็นได้อย่างชัดเจน หรือบางครั้งก็อาจจะต้องรอเวลาอยู่บ้าง เขากล่าวในใจความสำคัญต่อว่า ความยากอย่างหนึ่งสำหรับเว็บไซต์เกิดใหม่ก็คือ Google ยังมี Signals อยู่น้อยมาก ดังนั้น Google จึงต้องทำการคาดคะเน (Estimate) และจากการประมาณการนั้นซึ่งได้มาจากข้อมูลที่มีเพียงบางส่วน มันก็สามารถเป็นไปได้ว่า เว็บไซต์ใหม่นั้นอาจจะแสดงผลได้มากกว่า หรือน้อยกว่า Signal จริงที่จะตามมาภายหลังก็ได้ แต่ในระหว่างนั้นก็เป็นช่วงที่ระบบกำลังทำความเข้าใจเนื้อหา และเก็บ Signals ต่างๆ ซึ่งสุดท้ายก็นำมาใช้เป็นปัจจัยในการอันดับจริงๆ ได้

สิ่งที่ John Mueller ตอบนั้น ถ้าอ่านดูจะเห็นว่า เขาไม่ได้ตอบตรงคำถามนักโดยเฉพาะเรื่องการแสดงผลในอันดับต้นๆ ใน Keyword ที่มีการแข่งขันสูง จะตอบเพียงแต่ว่ามีโอกาสแสดงผลได้มากหรือน้อยเท่านั้น แต่ก็เป็นเรื่องที่ว่ากันตามตรงแล้ว มันก็ดูจะง่ายเกินไปหน่อย และเป็นความต้องการที่มีความคาดหวังสูงเกินไปถ้าจะให้เว็บไซต์ที่เพิ่งทำติดอันดับสูงภายในเวลาสั้นๆ ได้ จริงไหมครับ

Google จัดอันดับเว็บไซต์ใหม่อย่างไร

  1. On-Page SEO น่าจะเป็นปัจจัยหลักในการจัดอันดับเว็บไซต์ใหม่ เนื่องจากเป็น Signal เดียวที่ Google สามารถนำไปใช้งานได้โดยตรง ดังนั้นสำหรับคนทำเว็บไซต์ควรจะต้องให้ความสำคัญในการทำ On-Page SEO ให้มากที่สุด ก่อนที่จะไปทำเรื่องอื่นๆ
    บทความแนะนำ การทำ on-page SEO อย่างถูกต้อง เพื่ออันดับที่ดีขึ้นด้วย 14 เทคนิคง่ายๆ
  2. มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะมีการใช้ข้อมูลสถิติที่ผ่านของเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกันมาใช้เป็นตัวเปรียบเทียบ
  3. Google ใข้การ estimate ก่อนในช่วงแรก ขณะที่ยังมีข้อมูลอะไรไม่มากนัก แล้วทำการทดสอบเพื่อเรียนรู้และเก็บ Signals ต่างๆให้มากขึ้น ซึ่งเมื่อถึงจุดหนึ่งที่ข้อมูลเพียงพอก็ไม่จำเป็นต้องใช้การคาดคะเน
  4. อายุของเว็บไซต์ หรือโดเมนเป็น factor ที่เก่ามากแล้ว และถ้าจะมีผลจริงๆ ก็คงน้อยมากจนผมคิดว่าอย่าไปซีเรียสกับเรื่องนี้เลย เพราะเอาจริงๆ มันก็ไม่ได้บอกถึงคุณภาพของเนื้อหาในเว็บไซต์เสียด้วยซ้ำไป เชื่อสิว่า Google เค้าฉลาดพอที่จะเลือกใช้ Qualitative Data มากกว่าข้อมูลตัวเลขเชิงปริมาณแบบนี้ (Quatitative Data)

Happy Optimization 🙂

Leave a Reply