
Plot rows คือฟีเจอร์ที่ช่วยให้เวลาดูและวิเคราะห์รีพอร์ท เปรียบเทียบข้อมูลแบบ dimension ทำได้เร็ว อ่านได้เข้าใจง่ายมาก ซึ่งวิธีการใช้งานก็ไม่มีความซับซ้อนอะไร เราเพียงเลือก Checkbox ด้านหน้าชื่อ Dimension ที่เราต้องการแล้วกด Plot rows ที่เป็นปุ่มอยู่ด้านบนซ้ายของตารางรีพอร์ทเท่านั้นเอง
ตัวอย่างภาพนี้ขอยกเคสเวลาที่เราอยากเปรียบเทียบ เส้นกราฟของทราฟฟิคจาก Search Engine โดยอยากเปรียบเทียบเฉพาะ SEO และ Paid search ซึ่งเราสามารถที่จะเลือก checkbox เฉพาะ 2 แขนแนลนี้คือ Organic Search และ Paid Search แล้วกดที่ปุ่ม Plot rows ได้เลย กราฟก็จะพล็อตออกมาเฉพาะ 2 แชนแนลนี้ให้เราดูเปรียบเทียบได้ง่าย เห็นข้อมูลที่น่าสนใจได้เร็ว ในตัวอย่างเราจะพบข้อมูลว่า วันที่ 5 sep มีทราฟฟิคจาก Paid search พุ่งขึ้นมากเป็นพิเศษ และในขณะเดียวกันทราฟฟิคจาก SEO ก็ค่อยๆ ตกลงอย่างเห็นได้ชัดเจน
ข้อมูลลักษณะนี้สามารถช่วยให้เราตั้งข้อสังเกตได้ว่า สาเหตุน่าจะมาจากมีการสร้างแคมเปญใหม่เพิ่มเติมบน Paid search หรืออาจจะมีการเพิ่มบัดเจ็ดเป็นพิเศษเข้ามา ซึ่งทำให้เกิดการที่ Paid Search ไปแย่งแชร์สัดส่วนทราฟฟิคจาก Organic Search มา
บางบริษัทที่ผมเคยไปคอนซัลท์ พบว่าทีม Organic Search และ Paid Search เป็นคนละทีมกัน Performance แยกกัน ซึ่งในการทำงานมักจะมีการแย่งทราฟฟิคกันโดยธรรมชาติ เรื่องนี้ต้องฝากไว้ลองคิดนะครับ ส่วนตัวผมแล้ว KPI ของ Search marketing ควรจะรวมกันเลยทั้ง 2 แชนแนล ไม่เช่นนั้นแล้วเวลา Paid search อัดบัดเจ็ตมากๆ ในบางช่วง SEO จะตกหนักมากทั้ง traffic และ conversion ซึ่งหลายครั้งผมเองก็พบปัญหาทราฟฟิคตกอย่างไม่รู้สาเหตุมาจากกรณีตัวอย่างนี้ด้วยการพล็อตกราฟนี่แหละครับ ทดลองใช้งานกันดูนะครับ ฟีเจอร์ง่ายๆ แต่ไขปัญหาหลายอย่างได้ดีเลยครับ
รอบถัดไปเปิดรับแล้ว เรียน GA4 1-day crash course ติดต่อได้ที่ LINE: @pornthep
![]()
ไม่พลาดทุกบทความ แอดเฟรนด์ LINE : @pornthep