GA4 – Audience Trigger ฟีเจอร์ใหม่ที่มีเฉพาะใน GA4 เท่านั้น

GA4 audience triggers ฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้การ Track Event ง่ายขึ้น

หลังจาก GA4 กลายเป็นเวอร์ชั่นมาตรฐานของการติดตั้ง Google Analytics และหลายๆ เว็บไซต์ก็เริ่มติดตั้งและใช้งานกันบ้างแล้ว แต่ว่ากันตามตรง ในการทำงานจริงเราก็ยังใช้ GA3 หรือ Universal Analytics กันเป็นหลักอยู่ แม้ว่า Google ยังไม่ได้ปิดบริการส่วน GA3 และเราก็ยังสามารถที่จะติดตั้ง GA3 กับเว็บที่สร้างใหม่ได้อยู่ (สำหรับคนที่ต้องการเปิดบัญชี GA3 สามารถทำตามขั้นตอนได้จากบทความ วิธีการติดตั้ง GA4 และ GA3) แต่ Google ก็ประกาศว่า การอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆ จะทำที่ GA4 เท่านั้น ดังนั้นการเริ่มต้นเรียนรู้ GA4 จึงเป็นสิ่งที่ควรทำต้องแต่วันนี้

การออกเวอร์ชั่นที่ 4 ออกมานี้ เป็นการปรับเปลี่ยนครั้งที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการเปลี่ยนเวอร์ชั่นมาทั้งหมด หลายสิ่งจึงเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้ใหม่ค่อนข้างมาก ชนิดที่ผู้เขียนเองก็ต้องอ่านค่อนข้างมาก ซึ่งการทำความเข้าใจเรื่องใหม่ๆ นี้ถ้าเข้าใจ GA3 อย่างละเอียดจริงๆ ก็เข้าใจไม่ได้ยากนัก แต่ใครที่มาเริ่มที่ GA4 เลย หรือพื้นฐาน GA3 ไม่แน่น ก็ถือว่าไม่ง่ายนักที่จะทำความเข้าใจได้อย่างละเอียด สิ่งที่เปลี่ยนไม่ใช่แค่ Interface ใหม่ แต่ GA4 เปลี่ยนลึกไปถึงระดับ Data Model และวิธีการเก็บข้อมูล และส่งผลให้การ Implement หลายๆ อย่างเกือบจะต้องเรียกว่า “เริ่มใหม่ทั้งหมด” แต่ด้วยวิธีการเก็บข้อมูลแบบใหม่นี้ ก็ทำให้ดาต้าที่ได้มีความถูกต้องขึ้นมากกว่าเดิม รวมถึงมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนใน GA ทุกเวอร์ชั่นที่ผ่านมา ฟีเจอร์หนึ่งซึ่งถือเป็นไฮไลท์ ที่เพิ่งจะมีใน GA4 และถูกใจผมมาก คือฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Audience Trigger แต่ก่อนที่จะกล่าวถึง Audience Trigger คงต้องพูดถึง Audience กันก่อนเพราะเป็นสิ่งหนึ่งที่มักจะไม่ค่อยถูกพูดถึงกันเท่าไรนัก

Audience ใน Google Analytics คืออะไร

หลายคนอาจจะพอคุ้นเคยกับ Audience กันมาบ้าง เพราะ Audience นั้นก็มีอยู่ใน GA3 ซึ่งประโยชน์ของการใช้ Audience นั้นก็จะมีอยู่ 2 ส่วนหลักคือ เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มยูสเซอร์เฉพาะกลุ่ม แทนที่จะเป็นการอ่านวิเคราะห์แบบ All Users เราก็สามารถดูพฤติกรรมของ ผู้หญิงที่ใช้มือถือในการซื้อสินค้ากับเราครั้งแรก เป็นต้น โดยเราสามารถสร้างเงื่อนไข (Conditions) ดังกล่าวขึ้นมาเพื่อให้ GA สร้าง Audience ให้เรา ฟังดูอาจจะคล้ายกับการสร้าง Segment แต่ความแตกต่างๆ ของ Audience จาก Segment ก็คือประโยชน์ในข้อที่สอง ซี่งก็คือการที่เราสามารถ import audience ที่เราสร้างขึ้นมาเพื่อไปทำเป็น Targeting หรือ Remarketing ได้ใน Google Ads นั่นเอง ซึ่งใน GA4 ก็สามารถทำสิ่งนี้ได้เช่นกัน แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาอีกสิ่งหนึ่งใน Audience ของ GA4 ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Audience Triggers

Audience Triggers ใน GA4 คืออะไร

Audience Triggers คือการกำหนดเงื่อนไขของ Audience โดยมีวิธีการเหมือนการสร้าง Condition ใน Audience แบบปกติ เพียงแต่ว่า เราสามารถกำหนดได้ว่า หากมียูสเซอร์ที่เข้าเงื่อนไขตาม Conditions ทั้งหมดของ Audience ให้ระบบทำการ Trigger ให้เกิด Event ขึ้นมา ซึ่งถ้าอธิบายแบบง่ายๆ ก็คล้ายกับการทำ Event Tracking แบบที่เราทำกันทั่วไปคือ Trigger ด้วยเหตุการณ์ต่างๆ เช่น Link Click, Download File หรือกดปุ่ม LINE add friend ก็ให้ Trigger ด้วย Audience แทน คือเมื่อไรที่มียูสเซอร์เข้าเงื่อนไขของ  Audience ให้ถือว่าเกิด Event ทันที

Audience Triggers มีประโยชน์อย่างไร ใช้งานอย่างไร

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า เราจะใช้ Audience Triggers เพื่อทำการ Tracking Event ดังนั้นประโยชน์ของ Audience Triggers ก็คือการแทรค Event ที่มีความซับซ้อนมากกว่าเดิม คือแทนที่จะแทรค Behavior แบบเป็นครั้งๆ ตามปกติที่เราเคยทำกันมา เราสามารถกำหนดเป็น Milestone ได้ ยกตัวอย่างเช่น

  • การกำหนดจำนวนครั้งของการเช้าชมเว็บไซต์ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หรืออาจจะเป็นการอ่าน Blog ครบ 10 บทความ เป็นต้น ซี่งหากยูสเซอร์คนไหนอ่านครบ 10 บทความตามเงื่อนไข Condition ที่สร้างขึ้น Audience Triggers ก็จะทำงาน และสร้าง Event ขึ้นมาทันที โดยที่การอ่าน 10 บทความที่เกิดขึ้นจะใช้เวลาเท่าไรก็ได้ จะภายใน 1 วัน 1 สัปดาห์ หรือ 1 เดือนก็ได้ ซี่งเมื่อเราแทรค Event ลักษณะนี้ได้ เราก็สามารถมารถแทรคได้แล้วว่าในแต่ละช่วงเวลา เรามี High Engaged Users เท่าไร
  • การกำหนด Condition เป็นแบบ Lifetime Value เช่น การสร้าง Audience ที่ชื่อว่า High-value Customer ด้วยเงื่อนไข Conditions เมื่อมียอดซื้อ Revenue มากกว่า 10,000 บาทขึ้นไป เมื่อไรก็ตามที่ยูสยูสเซอร์คนใดเข้าเงื่อนไขและกลายเป็น Membership ของ Audience นี้ คือมียอดซื้อสะสมครบ 10,000 บาท Audience Triggers ก็จะสร้าง Event ที่เรากำหนดขึ้นมา ซึ่งข้อดี นอกจากจากที่เราสามารถแทรคจำนวน High-value Customers ด้วย Event แล้ว เรายังสามารถส่ง Audinece กลุ่มนี้ไปทำ Remarketing ผ่าน Google Ads ได้อีกด้วย

วิธีสร้าง GA4 Audience Triggers

ภาพด้านบน เป็นตัวอย่างการสร้าง Audience จริงของ Google Analytics Thailand โดยใช้ชื่อว่า High Engaged Users และกำหนด Condition ว่าจะต้องมีการเข้าเว็บไซต์ GAT มากกว่า 10 ครั้งขึ้นไป และจะต้องอ่านบทความอย่างน้อย 15 บทความ การกำหนดเงื่อนไขเช่นนี้ก็จะทำให้ผมสามารถนำกลุ่ม Audience นี้ไปวิเคราะห์พฤติกรรมต่อได้ และด้านล่างขวาจะสังเกตุเห็นว่ามีการใช้ฟีเจอร์ Audience Triggers ด้วย ซึ่งจะทำให้ GA4 ทำการส่งค่า Event ชื่อ ‘New High Engaged Users’ เมื่อมียูสเซอร์ที่เข้าเงื่อนไขตาม Condition นี้

วิธีการสร้าง Audience Triggers

  1. การสร้าง Audience Triggers จะเริ่มต้นจากการสร้าง Audience ขึ้นมาก่อน โดยเข้าไปที่เมนู Configure>Audiences แล้วกดปุ่ม ‘New Audienc’ จะเห็นหน้าจอตามภาพให้กด Create Custom Audience วิธีสร้าง Custom Audience ใน GA4
  2. ในส่วนของการกำหนด Condition ของ Audience สามารถกำหนดได้ตามที่ต้องการ หรือสามารถกำหนด Audience ตามตัวอย่างด้านบน ซึ่งการสร้าง Condition จะเป็นการสร้างเงื่อนไขของ Audience เพื่อเก็บ Audience เท่านั้น ยังไม่ถือว่าเป็นการสร้าง Audience Triggers ซึ่งเราจต้องสร้างขึ้นโดยการกด Create New Audience Trigger ขึ้นมาอีกที เมื่อกดแล้วก็เพียงแต่ใส่ชื่อ Event ที่ต้องการเท่านั้นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย วิธีการสร้าง Audience Trigger ใน GA4

ข้อควรระวังในการสร้าง Audience ใน GA4

การสร้าง Audience ใน GA4 นั้น เมื่อสร้างแล้วจะไม่สามารถแก้ไข Condition ที่กำหนดไว้ได้ จะแก้ได้ก็เฉพาะ ชื่อ และ description ของ Audience เท่านั้น เรื่องนี้ต้องระวังจริงๆ ดังนั้นการตั้ง Conditions ควรจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนที่กด Create หรือไม่ก็ใช้วิธีการสร้าง Segment ในรีพอร์ทดูก่อนว่าข้อมูลที่ได้มีความถูกต้องหรือไม่ ส่วนจำนวน Audience เราสามารถสร้างได้ทั้ง 100 Audiences ต่อ 1 Property

Happy Analytics

เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดทุกบทความ แอดเฟรนด์ LINE : @pornthep
สนใจคอร์สเรียน Google Analytics อ่านรายละเอียด

Leave a Reply