เว็บไซต์ที่ถูกครอบด้วย facebook tab สามารถติด google analytics tracking code ได้หรือไม่

มีใครเคยสงสัยไหมครับว่า เว็บไซต์ที่ถูกครอบด้วย facebook tab สามารถติด google analytics tracking code ได้หรือไม่
หลังจากที่ผมได้ทดสอบเองจากโปรเจคท์จริง คำตอบคือ ได้อย่างไม่ต้องสงสัยครับ ข้อมูลต่างๆ แสดงผลได้ตามปกติ แต่ใครที่ต้องทำแคมเปญลักษณะนี้ แนะนำว่าหลังจากติดตั้งโค้ดในเว็บไซต์เสร็จแล้ว ควรเข้าดูใน Realtime report นะครับและลองเปิด facebook tab ที่เราเอาหน้าเว็บไซต์ไปแสดงผล ถ้า realtime report แสดงผลว่ากำลังมีการเข้าใช้งานเว็บไซต์ในผ่านหน้า facebook แสดงว่า code google analytics ทำงานได้ถูกต้องแล้ว

แต่…
ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบคือ tracking code นี้จะไม่สามารถทำงานได้กับ Internet Explorer หมายความว่า traffic ทั้งหมดเกิดจาก IE จะไม่สามารถถูกบันทึกได้เลย เนื่องจากว่าใน IE ค่าดีฟอลต์ของ privacy จะถูกเซ็ตไว้เป็น medium ซึ่งหมายความว่า cookie จาก third party จะถูกบล็อกไว้ (ในที่นี้ เว็บไซต์เราจะเป็น third party เนื่องจากเปิดผ่าน facebook อีกที) ทำให้ google analytics ไม่สามารถสร้าง cookie ได้ ดังนั้นจึงทำให้เราไม่สามารถ track ข้อมูลที่มาก IE ได้เลย ซึ่งในปัจจุบันยังมีการใช้ IE อยู่เป็นจำนวนมาก และจะทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลทำได้ไม่ครบตามจำนวน traffic จริง

แล้วมีทางแก้ไขไหม?
พอมีครับ แต่ต้องพึ่งโปรแกรมเมอร์ในการปรับเพิ่ม code ซึ่งหลังจากที่ลองส่งให้โปรแกรมเมอร์แก้ไข แล้วทดสอบด้วย Realtime report ปรากฏว่าสามารถทำงานได้จริงกับ IE ครับ ใครที่มีโปรเจคท์ลักษณะนี้อย่าลืมแจ้งทางโปรแกรมเมอร์นะครับ ส่งลิงค์ด้านล่างไปให้ทางโปรแกรมเมอร์ทำการปรับแก้ไข เท่าที่ลองค้นหาดูพบอยู่ 2 วิธีการ ส่วนตัวผมใช้แบบที่ 1 ครับ แบบที่สองยังไม่ได้ลอง

  1. how-to-track-facebook-iframes-with-google-analytics
  2. google-analytics-doesnt-track-ie-visitors

Leave a Reply