เรื่องของโฆษณา youtube ที่ media agency และแบรนด์ควรรู้

ในฐานะของคนขายสื่อเรื่องหนึ่งที่ยากในการขายสื่อก็คือการนำเสนอสื่อใหม่ๆ ที่ลูกค้าอาจไม่คุ้นเคย การอธิบายให้เห็นภาพและเข้าใจประโยชน์ของสื่อที่เราพยายามจะนำเสนอ youtube ads เป็นสื่อหนึ่งที่อาจจะไม่ได้ใหม่อะไรนักสำหรับ media agency ทั่วไป แต่ในฐานะลูกค้า หลายแห่งก็ยังไม่เคยใช้สื่อชนิดนี้มาก่อน ทั้งๆที่อาจจะเคยสัมผัสสื่อนี้มามากมายหรือกระทั่งเคยแชร์เคยไลค์วิดีโอที่เป็นสื่อโฆษณาโดยไม่รู้ตัว วันนี้ขอนำ key selling point ของ youtube ads จากงานสัมมนา youtube for media agency มาเล่าสู่กันฟังครับ

  1. youtube ads ไม่มีค่า air time และสามารถมีความยาวได้มากกว่า 30S ซึ่งหากใช้สือ TVC การมีความยาวมากย่อมเสียค่าใช้จ่าย air time สูงไปด้วยเช่นกัน
  2. จ่ายเงินก็ต่อเมื่อมีการคลิ้กเข้าดู vdo
  3. Community เนื่องจากใน youtube แบรนด์สามารถสร้าง channel ของตัวเองได้ ซึ่งถ้าหากทำให้คนที่สนใจ subcribe เข้าก็จะสามารถสร้าง community ไว้สื่อสารกับ brand lover ได้อย่างต่อเนื่องและตรงกลุ่มเป็นหมายมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย
  4. Reach target ได้กว้างมากขึ้น จากสถิติที่ google เปิดเผย คนไทยใช้ youtube มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สถิติการใช้งาน youtube ในประเทศไทย
  5. Across device การสื่อสารผ่าน youtube เป็นการสื่อสารลักษณะ across device คือผ่านทุกแชนแนลของ youtube ได้แก่ browser บน desktop และ mobile app บน tablet และ mobile phone โดยเฉพาะการใช้งานผ่านมือถือที่นับวันก็มีแต่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ
  6. Youtube analytics เป็น report ที่จะบอกเจ้าของแบรนด์ได้ว่าวิดีโอตัวไหนดี content แบบไหนคนชอบไลค์และแชร์ ช่องทางการเข้ามาดู vdo มาจากการแชร์ หรือ direct เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าการโฆษณาผ่านทางทีวิ เราจะไม่สามารถมีข้อมูลเหล่านี้ได้ หรือได้ก็เป็นเพียงการประมาณการเท่านั้น ข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์มากมายเมื่อนำมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงแคมเปญโฆษณาถัดๆ ไป ยกตัวอย่างเช่น การทำ vdo 2 ตัวปล่อยผ่าน youtube ไปก่อนเพื่อวัดผลว่า vdo ตัวไหนมีคนสนใจมากกว่ากัน แล้วจึงนำวิดีโอตัวนั้นมาทำเป็น TVC อีกครั้งหนึ่ง อีกตัวอย่างคือสถิติการ drop off หรือการปิดวิดีโอ ในข้อมูลขอ youtube analytics จะสามารถบอกได้ว่าการ drop off นั้นเกิดขึ้นที่ frame ไหนมากที่สุดใน vdo นั้น ซึ่งเราจะนำมาวิเคราะห์ต่อได้ว่าเกิดจากอะไร เช่นหากพบว่าเป็นเฟรมที่เห็นโลโก้แบรนด์ขนาดใหญ่ อาจเป็นเพราะคนดูไม่ชอบการโฆษณาแบรนด์ลักษณะนั้นเป็นต้น
  7. remarketing เนื่องจากระบบของ youtube จะเพิ่ม code remarketing เพื่อเก็บ audience list ของคนที่เข้าชมวิดีโอนั้นไว้ ดังนั้น advertiser จะสามารถทำ remarketing ad กับ user เหล่านั้นได้ ยกตัวอย่าง vdo ที่มีหลาย episode อาจจะมีการทำ remarketing ad กับ user ที่ดู episode 1 แล้วให้กลับมาดู episode 2 ได้ ซึ่งนับเป็นการโฆษณาที่ตรงกลุ่ม target มาก

ทั้งหมดนี้ถือเป็น key selling point ของ youtube channel ต่อทั้งแบรนด์และเอเจนซี่ครับ

Leave a Reply