ติดตั้ง GA GTM และ GSC บน WordPress ง่ายๆ ด้วย Site Kit

Site-kit-google-plugin-for-wordpress ในที่สุด WordPress Plugin อย่างเป็นทางการของ Google ก็ออกมาให้ใช้งานกันได้เสียที จากที่ลองติดตั้งใข้งานดูเบื้องต้นก็พูดได้เต็มปากว่า สำหรับคนที่ใช้ WordPress ควรติดตั้งใข้งานกันเลยละครับ ยิ่งสำหรับคนที่ไม่ค่อยคุ้นเคย หรือไม่ถนัดกับการเข้าไปอ่านข้อมูลจำนวนมากมายมหาศาลในรีพอร์ทอย่าง Google Search Console หรือ Google Analytics แล้ว ยิ่งเหมาะมาก เพราะปลั๊กอินตัวนี้จะสรุปข้อมูลสำคัญออกมาให้อ่านเป็นแดชบอร์ดที่เข้าใจได้ง่าย และสามารถดูได้โดยตรงผ่าน WordPress เลย ซึ่งถ้าใช้งานแค่ดูเบื้องต้นก็ถือว่าได้ข้อมูลที่จำเป็นมาค่อนข้างครบถ้วน ส่วนถ้าต้องการข้อมูลที่ลึกมากขึ้นก็สามารถที่จะกลับไปดูที่ Account Search Console หรือ Analytics ได้เหมือนเดิม

Site Kit ดีอย่างไร ทำไมถึงควรใช้งาน

  1. Site Kit เป็น Official Plugin จาก Google โดยตรง ดังนั้นสบายใจได้เรื่องความปลอยภัยของข้อมูล และการถูกแฮค WordPress ผ่านปลั๊กอิน (ใครชอบใช้ Plugin ฟรี น่าจะเคยโดนกันบ้าง)
  2. Site Kit เป็น Plugin ที่สามารถ Connect ได้กับ Google Account ได้ถึง 4 Account ได้แก่ Search Console, Google Analytics และ AdSense รวมไปถึง PageSpeed Insight และนำข้อมูลไปแสดงรวมกันบนแดชบอร์ดใน WordPress ทำให้สามารถดูข้อมูลเบื้องต้นได้จาก WordPress เลย ไม่ต้อง login เข้าไปดูแต่ละ Account ให้เสียเวลา
  3. เห็นภาพ Search Funnel ได้ชัดเจนตั้งแต่ จำนวนการแสดงผลบน Search Result (Impressions) จำนวนการคลิ้ก (Clicks) จำนวน Unique Visitors ที่มาจากการ Search ไปจนถึงคล้ิกจาก Search แล้วเกิดกี่ Conversions โอ้ววว ดีจริงๆ ดีมากๆ บอกเลยว่าขนาด Google Analytics ยังไม่สรุปให้แบบนี้เลย! ก็ต้องบอกว่าที่ Plugin ตัวนี้ทำได้เพราะมันเอาข้อมูลจากทั้ง Search Console และ Analytics มาต่อกันให้เรานั่นแหละครับ ดูจากภาพด้านล่างนี้

Search-Funnel-Site-kit-plugin

คำแนะนำก่อนตั้งตั้ง Site Kit

เนื่องจาก Site Kit เป็น Plugin ที่มีหน้าที่ใช้เชื่อม Data Source จาก Google Account ต่างๆ เท่านั้น ตัวปลั๊กอินจะไม่ได้สร้าง Account ต่างๆ ให้เรา ดังนั้นก่อนที่จะติดตั้ง Site Kit แนะนำให้สร้าง Account Google Search Console และ Google Analytics กันก่อนนะครับ (ถ้ายังไม่มี Account) ลองอ่านจะสองลิงค์นี้ครับ วิธิสร้างบัญชีและติดตั้ง Google Analytics และ วิธีสร้างบัญชี Google Search Console

วิธีติดตั้ง Site Kit Google Plugin

  1. ล็อกอินเข้าไปที่ WordPress ของเรา แล้วเข้าไปที่เมนู Plugin ค้นหา Plugin ด้วยคำว่า Site Kit จะพบ Plugin ของ Google ตามภาพนี้ ให้ทำการติดตั้งโดยกดที่ Install Now เท่านี้ก็เสร็จขั้นตอนการติดตั้ง แต่ยังต้องไปเซ็ตอัพการ Connect Account ต่ออีกที ต้นหา-site-kit-plugin-ใน-wordpress
  2. เมื่อติดตั้งแล้วจะเห็นไอคอนตัว G ของ Google แสดงขึ้นที่เมนูด้านซ้ายมือ เมื่อคลิ้กไปจะเจอหน้าแจ้งเตือนว่าจะต้องทำการเซ็ตอัพค่าเพิ่มเติมดังภาพ ให้กด Start Setup ปุ่มสีฟ้า ตั้งต่า-site-kit-google-plugin
  3. เมื่อกด Start Setup แล้วจะเห็นหน้านี้ว่า เราเป็น Verified Owner ของเว็บ WordPress ขั้นตอนนี้ Plugin จะแจ้งให้ทราบและให้เรากดอนุญาติให้เว็บไซต์ WordPress ของเราสามารถเข้าถึงข้อมูล Google Account ต่างๆ ของเราได้ allow-site-kit-to-access-google-account
  4. เมื่อกดปุ่ม Allow ในขั้นตอนที่สามแล้ว ระบบจะพาเราไปหน้าล็อกอิน Gmail ของเรา ตรงนี้จะต้องเลือกล็อกอินด้วย Gmail ที่เราใช้สร้าง Google Search Console และ Google Analytics เท่านั้น ไม่อย่างนั้นแล้ว Site Kit Plugin จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ เสร็จแล้วระบบจะให้ยืนยันด้วยการกด Allow อีกครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย จะเห็นว่าที่หน้าแดชบอร์ดของ Site Kit ได้แจ้งว่าทำการ Connected กับ Search Console และ Google Analytics แล้ว ตามภาพ และรีพอร์ทก็จะแสดงออกมาให้เห็นทันทีด้วย ไม่ต้องรอเก็บข้อมูลอะไรอีกแล้ว site-kit-connected-with-google-accounts สำหรับบางคนที่เขียน Blog และมีรายได้จากการติดโฆษณาของ Google ตัว Site Kit ยังสามารถ Connect เข้าก้บ Adsense ได้อีกด้วย แน่นอนว่าเราก็จะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการที่จะช่วยทำให้สามารถปรับปรุงเพื่อสร้างรายได้ที่มากขึ้น

ตัวอย่างรีพอร์ท Site Kit

ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างรีพอร์ทบางส่วนที่แสดงใน Site Kit Plugin ยังมีข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น Popular Content หรือ Top Search Queries และที่ดีคือสามารถฟิลเตอร์ดูข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจงหน้าได้อีกด้วย

แดชบอร์ด-google-analytics-site-kit-plugin

รีพอร์ท-page-speed-insight-site-kit

ขั้นตอนการติดตั้งและเซ็ตอัพง่ายมากจริงๆ แต่ข้อมูลที่ได้ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว อย่างน้อยข้อมูลสำคัญเบื้องต้นก็สามารถดูได้โดยตรงจาก WordPress เลย ที่ดีที่สุดก็คงจะเป็น Search Funnel นี่แหละครับ แม้ข้อมูลจะง่ายๆ ไม่ได้ซับซ้อนอะไร แต่ก็สะดวกสบายตรงที่ Plugin นี้เอาข้อมูลจาก Google Search Console และ Google Analytics มาต่อกันให้เห็นภาพครับตั้งแต่ต้นจนจบ คือตั้งแต่แสดงผลใน Google Search Result จนไปจบเป็น Conversion เลย ดีจริง ลองติดตั้งใช้งานกันดูนะครับ Happy Analytics 🙂

เพิ่มเพื่อน

ไม่พลาดทุกบทความ แอดเฟรนด์ Line@ : @pornthep
สนใจคอร์สเรียน Google Analytics  อ่านรายละเอียด

Leave a Reply