วัดผลด้วย GA4 อย่างไร เมื่อทำแคมเปญหาลูกค้าใหม่

ตัวเลข GA4 metric สำหรับวัดผลแคมเปญการตลาดในการหาลูกค้าใหม่

ธุรกิจไม่สามารถเติบโตได้จากการรักษาลูกค้าเก่าไว้เท่านั้น การหาลูกค้าใหม่ให้ได้อย่างต่อเนื่องจึงเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่ต้องทำอยู่ตลอดเวลา หลายคนทราบกันดีว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็อีกหลายคนทำไปโดยที่ยังไม่รู้จะวัดผลได้อย่างไรบ้างนอกจากรู้ว่ามีจำนวนลูกค้าใหม่เติบโตขึ้นจากระบบหลังบ้าน ยิ่งไปกว่านั้นบางคนอาจจะทำไปโดยไม่เคยดูตัวเลขด้วยซ้ำ

ตัวเลขวัดผล 2 ตัวสำคัญที่จะพูดถึงในบทความนี้ นับว่าเป็นตัวเลข Metric ใน GA4 ที่เหมาะสมในการวัดผลธุรกิจที่เน้นวัดผลการเข้าถึงกลุ่มคนใหม่ กลุ่มเป้าหมายใหม่ รวมถึง Performance ในการหาลูกค้าใหม่ให้กับธุรกิจ 2 Metric ที่กำลังจะกล่าวถึงนี้มีทั้งแบบสำเร็จรูปพร้อมให้ใช้งาน และแบบที่ต้องสร้างขึ้นเองด้วย Calculated Metric ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ใน GA4 ได้แก่

1) % of New Users

ตัวเลขนี้ทุกคนที่เคยใช้งาน GA เวอร์ชั่น 3 ก็น่าจะเคยเห็นกันอยู่แล้ว แต่ใน GA4 ตัวเลขนี้หายไป และไม่มีให้ใช้งานแบบสำเร็จรูป ซึ่งใครที่ต้องการดูตัวเลขนี้จำเป็นต้องสร้างขึ้นเองด้วย Calculated Metric ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ GA4 เพิ่งปล่อยออกมาได้ไม่นาน โดยที่ตัวเลขนี้ความหมายใน GA คือ สัดส่วนของจำนวน New Users ต่อจำนวน Total Users เป็นตัวเลขที่วัดประสิทธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มคนใหม่ กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจที่เป็นคนใหม่ที่ยังไม่เคยเข้าเว็บไซต์เรามาก่อน ตัวเลขนี้จึงเป็นตัวเลขหนึ่งที่ใช้วัด Awareness Campaign รวมถึงเป็นตัวเลขที่ธุรกิจที่ต้องการผู้เข้าใช้งานใหม่ๆต้องดูอยู่เสมอ

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ตัวเลขนี้จำเป็นต้องสร้างขึ้นเองใน GA4 โดยการเข้าไปสร้างที่ส่วน Admin>Custom definitions กล่าวโดยย่อการสร้าง Calculated metric คือการสร้างตัวเลขวัดผลขึ้นมาใหม่โดยการใส่สูตรคำนวนขึ้นมาเอง ยกตัวอย่างเช่นตัวเลข % of New users ที่กล่าวถึงนี้ ตอนที่สร้างเราก็จะต้องใส่สูตรบวกลบคูณหารขึ้นเองตามตัวอย่างนี้

({New users}/{Total users})*100

การใส่สูตรแบบนี้ก็จะเป็นการบอกให้ GA นำตัวเลข 2 ตัวที่ GA4 มีอยู่แล้วคือ New users และ Total users มาหารและคำนวนเป็นเปอร์เซ็นต์ออกมา ตามภาพตัวอย่างนี้เมื่อสร้างแล้วก็สามารถดึงมาใช้ในใน Exploration Report ได้ทันที

2) First-time purchasers per new user

ตัวเลขนี้เป็นหนึ่งในตัวเลขวัดผลที่ดีมากๆ โดยเฉพาะกับแคมเปญ และธุรกิจ ecommerce ที่เน้นการหาลูกค้าใหม่ (ผู้ซื้อสินค้า) และเป็นตัวเลขที่ GA3 ไม่เคยมีมาก่อน ที่สำคัญเลยก็คือ Metric นี้เป็น Metric ที่ GA4 เตรียมมาให้เราใช้งานอยู่แล้ว (หากมีการทำ Purchase Event ไว้แล้ว) ตัวเลขนี้มีความหมายตามชื่อ Metric เลยก็คือ

สัดส่วนของจำนวนลูกค้าใหม่ต่อจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่เป็นคนใหม่

ซึ่งตัวเลขนี้ยิ่งสูง หมายความว่า แคมเปญและธุรกิจของเราสามารถเข้าถึง New users ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ตรงกลุ่มผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้าของเรา ยกตัวอย่างเช่น หากมีผู้ซื้อใหม่ First-time purchasers 40 และมี New users 100 ตัวเลข First-time purchasers per new user ก็จะเป็น 40%

แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องเข้าใจให้ถูกต้องด้วยก็คือ จำนวน First-time purchasers นั้นไม่จำเป็นต้องเป็น New user ในช่วงเวลาเดียวกันก็ได้ หมายความว่า Purchasers บางส่วนอาจจะเป็น New users มาในช่วงก่อนหน้า แต่เพิ่งตัดสินใจซื้อครั้งแรกในช่วงเวลาที่เราดูรีพอร์ทนั่นเอง อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้ก็ถือเป็นตัวเลขที่ดีมากตัวเลขหนึ่งที่เหมาะสมสำหรับการวัดผลประสิทธิภาพการเข้าถึงกลุ่มคนใหม่และทำให้เกิดเป็นลูกค้าที่ตัดสินใจซื้อครั้งแรก ส่วนภาพตัวอย่างอาจจะเห็นตัวเลขนี้ดูน้อยผิดปกติ (<0.01) เนื่องจากเป็นตัวเลขที่ผมทดสอบจากเว็บส่วนตัวที่ไม่ได้มีการซื้อขายสินค้า

เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดทุกบทความ แอดเฟรนด์ LINE : @pornthep
สนใจคอร์สเรียน Google Analytics 4 หรือ In-house Training อ่านรายละเอียด

Leave a Reply