Facebook เพิ่ม Sildeshow อุดช่องว่างการแสดง VDO บนมือถือ

screen-slide-show

เมื่อวานนี้ได้ไปร่วมงาน Facebook Lunch & Learn (Private event) ซึ่งเป็นงานที่ Facebook มาแชร์ Best Practice ต่างๆ ที่น่าสนใจเพื่อให้นำมาปรับใช้กับการทำงานได้ในหลายๆ เรื่อง ไว้ผมจะเขียนสรุปในรายละเอียดที่พอจะเก็บมาได้ให้อีกทีนะครับ

แต่เรื่องที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งที่มีการพูดถึงช่วงสั้นๆ คือเรื่อง Slideshow บางท่านอาจจะเคยสังเกตเห็นอยู่บ้างแล้ว แต่อาจจะไม่เคยใช้งานกันจริงๆ Slideshow นั้นมีข้อดีอยู่หลายข้อที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานให้เกิดประโยขน์ โดยผมจะขอสรุปเอาประเด็นที่สำคัญดังนี้ครับ

  1. Extend Reach : เนื่องจากมือถือซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีการใช้งาน internet น้น เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่มีมือถืออีกจำนวนไม่น้อยที่ยังเป็น feature phone อยู่ ซึ่งไม่ support เรื่องของการดูไฟล์ VDO ดังนั้นการใช้ Slideshow จะเป็นการช่วยเพิ่ม Reach ให้มากชึ้น เพราะ slideshow สามารถแสดงได้ทุกอุปกรณ์
  2. Easy Asset Creative : การสร้าง slideshow สามารถสร้างได้ง่ายๆ ด้วยภาพนิ่ง สามารถใส่ดนตรีประกอบ ซึ่งทำออกมาแล้วก็ให้ความรู้สึกเหมือน VDO ทีเดียว ที่สำคัญคือใครก็สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องจ้างคนมาถ่ายหรือตัดต่อวิดีโอสำหรับงานที่ไม่ต้องการคุณภาพระดับ TVC
  3. Connectivity : เนื่องจากตัว VDO นั้นมีไฟล์ขนาดใหญ่ ยูสเซอร์จำนวนไม่น้อยอาจจะปิดการแสดง VDO หรือให้แสดงเฉพาะเวลาที่ connect wifi เท่านั้น แต่การใช้ Slideshow สามารถแสดงผลบน Newsfeed ได้อย่างไม่มีปัญหาแม้ยูสเซอร์จะปิดการใช้งาน VDO
  4. Customized Storytelling : การเล่าเรื่องที่เนื้อหาเยอะ ไ่ม่สามารถจบได้ด้วยภาพๆเดียว ทุกวันนี้เราอาจเห็นการเล่าเรื่องด้วยการอัพโหลดภาพเป็นอัลบั้ม แล้วยูสเซอร์ต้องนั่งคลิ้กไปทีละรูป ซึ่งการใช้ Slideshow จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ คือนอกจากทำให้การเล่าเรื่องน่าสนใจมากกว่าเดิมแล้ว ยังมีความต่อเนื่อง และสร้าง User experience ที่ดีกว่าการสร้างเป็นอัลมั้ม

Slideshow เหมาะกับ content ประเภทใดบ้าง?

  1. Tutorial พวกสไลด์งานสอนหรือให้ความรู้ต่างๆ
  2. Storytelling การเล่าเรื่องที่มีเนื่อหาต้องอธิบายเยอะและไม่ต้องการทำให้ดูน่าเบื่อ
  3. Product Catalog : การทำ catalog สินค้าที่มีความน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกนอกจากการใช้ Carousel post แบบเดิมที่ถูกจำกัดปริมาณไว้ที่ 5 ภาพ

ลองเล่นกันดูใน account ส่วนตัวนะครับ กดที่ช่องเหมือนที่เราจะโพสต์ตามปกติจะมีไอคอนที่เขียนว่า slideshow อยู่ตามรูป (ใช้ได้เฉพาะ facebook mobile app) ส่วน Page น่าจะมีให้ใช้งานเร็วๆ นี้
ส่วนตัวอย่างด้านล่างผมดาวน์โหลดมาจาก facebook account ส่วนตัว ใครจะใช้วิธีนี้แล้วอัพโหลดไปที่เพจใช้งานชั่วคราวก่อนก็ได้นะครับ

Happy Analytics! 🙂

 

 

Leave a Reply