content is always king – ความสำเร็จของเพจ “ถ่าน”

ความจริงแล้วไม่เคยเขียนบทสัมภาษณ์เจ้าของเพจใดๆ มาก่อนเลย แต่ที่คราวนี้เขียนบทความนี้ออกมาไม่ใช่เพราะว่าเจ้าของเพจเป็นน้องที่รู้จักกัน แต่เป็นเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับเพจนี้ช่วยตอกย้ำความเชื่อว่า
Content is King

หลายๆ ครั้งเราจะพบว่าเมื่อมีประโยคใดที่ถูกจัดเข้าจำพวก Classic Quote เมื่อไร สักพักจะมีคนที่เห็น “ต่าง” ออกมาแสดงความคิดเห็นในอีกมุมมองหนึ่ง สร้างเป็นทฤษฎีใหม่หรืออะไรก็แล้วแต่
“Content is King” เองก็ไม่รอดเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อส่วนตัว ยังคงเชื่อเสมอว่า Content is always King เพราะ Content ถือเป็น “สาร” ที่ไม่ใช่แค่จำเป็นต้องมี แต่จำเป็นต้อง “ดี” ด้วย คือจะต้องเข้าถึง Insight หรือ Interest ของกลุ่มเป้าหมายที่เรา (brand) ต้องการสื่อสารออกไป และนั่นเป็นสิ่งที่เพจ “ถ่าน” ทำออกมาได้อย่างดีในการที่ส่ง “สาร” ที่เจาะเข้าถึงส่วนลึกของจิตใจใครหลายคน แน่นอนหนึ่งในนั้นคือผมเอง

just-carbon-post

เพจ “ถ่าน” หรือ “Just Carbon” เป็นเพจที่เน้น Content ประเภทภาพประกอบที่สวยงาม (เจ้าของเพจวาดเอง) รวมถึง Caption ประกอบภาพที่เน้นสื่ออารมณ์ความรู้สึกจากประสบการณ์ที่อ่านแล้วต้องย่อย “สาร” เองอยู่บ้าง ซึ่งเป็นเสน่ห์ของ content ของเพจนี้ ที่ถ้าสังเกต comment ที่เกิดขึ้นใต้โพสต์ จะเป็น Comment ที่เกิดจากการย่อย “สาร” ที่แตกต่างกันไปตามประสบการณ์ของแต่ละคน

แฟนเพจของเพจนี้ส่วนใหญ่อาจจะชอบภาพประกอบที่มีสไตล์ส่วนตัวของเจ้าของเพจ แต่สำหรับผมแล้วชอบ caption มากกว่า หลายๆ ประโยคมันกินลึกและขุดความรู้สึกเก่าๆ ที่นอนนิ่งอยู่ในวัยเด็กขึ้นมา ให้ความรู้สึกอิ่มเอมกระทั่งย้อนแย้งแปลกๆ ในตัวเอง เรื่องนี้เจ้าของเพจบอกเองกับปากว่าเค้า “เพี้ยน” ลองไล่อ่านกันดูเองดีกว่าครับ ถ้าสนใจตามไปดูทึ่เพจนี้นะครับ
http://www.facebook.com/Justcarbon1992

content-marketing

ตัวอย่าง Content ที่พลิกเพจ “ถ่าน” จากเพจที่มีแฟนติดตามอยู่เพียง 3,000 กว่าคน เป็น 100,000 คนภายในไม่ถึงสัปดาห์นั้น เกิดจากโพสต์เพียงโพสต์เดียว ที่ถูกโพสต์เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 59 หลังจากนั้นโพสต์นี้ก็กลายไป viral ไปอย่างรวดเร็ว มี engagement ที่สูง และ Reach คนมากกว่า 4,000,000 คน โดยไม่ใช้เงิน boost post เลย ที่สำคัญคือแฟนเพจ 100,000 คนนี้เกิดจาก Organic Like เท่านั้นจริงๆ

Content Marketing เป็นงานที่นอกจากอาศัยความคิด ความครีเอทีฟ ยังต้องอาศัยความรักในส่ิงที่ทำและความ “อึด”  ด้วย ผมเชื่อว่าโพสต์ที่จะพลิกเพจแบบหน้ามือเป็นหลังมืออย่างนี้สามารถเกิดขึ้นได้จริงอย่างเพจของ “ถ่าน” ที่วันนี้ผ่านวันเวลามาอาจจะไม่มากนัก แต่ถ้ายัง “อึด” พอ เชื่อว่าวันหนึ่งจะกลายเป็น “เพชร” ได้เช่นกัน 🙂

Leave a Reply