GA4 – วิธีการนำข้อมูลจาก Google Search Console มาแสดงผลใน Google Analytics

ดึงข้อมูลจาก Search Console เพื่อแสดงรีพอร์ท SEO ใน GA4

เหตุผลที่หลายๆ คนยังคงใช้ GA3 (Universal Analytics) ในการทำงานเป็นหลักอยู่นั้น เป็นเพราะว่าที่ผ่านมาใน GA4 ยังขาดรีพอร์ท และฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีใน GA3 ซึ่งตอนนี้ GA4 ก็ได้มีการพัฒนาเพิ่มเติมฟีเจอร์ที่ขาดหายไปอย่างต่อเนื่อง อัพเดทล่าสุดจากประกาศของ Google เมื่อสองวันก่อน อีกหนี่งฟีเจอร์ที่หลายคนรอก็เปิดให้ใช้งานแล้ว ซึ่งนั่นก็คือการลิงค์บัญชีระหว่าง Google Search Console และ Google Analytics เพื่อให้ Google Analytics สามารถดึงข้อมูลสำคัญสำหรับคนทำ SEO จาก GSC มาแสดงผลเป็นรีพอร์ทเพื่อวิเคราะห์ใช้งานกันต่อไปได้

วิธีการลิงค์บัญชี Google Search Console และ Google Analytics

  1. คลิ้กเครื่องหมายฟันเฟืองเพื่อเข้าไปที่ส่วน Admin ของ Google Analytics ในส่วนคอลัมน์ Property เลื่อนลงมาจะเห็นกลุ่มเมนูที่ชื่อ Product Linking ซึ่งเอาไว้สำหรับการเชื่อมโยงบัญชีกับ Product อื่นๆ ของ Google ให้คล้ิกที่ Search Console Linkingการเชื่อมโยงบัญชี Google Search Console และ Google Analytics
  2. เมื่อเข้ามาที่หน้าการเชื่อมโยงบัญชีให้คลิ้กที่ปุ่ม Link สีน้ำเงินด้านบนซ้ายวิธีการลิงค์ GA4 และ GSC
  3. ในส่วนหน้านี้เป็นหน้าสำคัญของการเซ็ตอัพการเชื่อมโยงบัญชี ซึ่งจะประกอบไปด้วยขั้นตอนย่อยทั้งหมด 3 ขั้นตอน
    • การเลือก Property ของ Google Search Console ที่ต้องการนำมาเชื่อมโยงกับ GA4 ในส่วนนี้การที่จะเลือกบัญชี GSC ได้นั้น Google Account ที่เราใช้กับ GA4 จะต้องเป็น Admin ในบัญชี GSC ด้วยขั้นตอนที่ 1 การลิงค์บัญชี GA4 และ Google Search Console
    • สเต็ปที่สองคือการเลือก Web stream ของ GA4 ซึ่งพูดง่ายๆ ก็คือเลือกเว็บไซต์ใน GA4 เพื่อเชื่อมโยง โดยที่ 1 บัญชี Google Search Console จะเชื่อมโยงได้เพียง 1 Web Streamขั้นตอนที่ 2 การลิงค์บัญชี GA4 และ Google Search Console
    • สเต็ปสุดท้ายจะการยืนยันข้อมูลความถูกต้องทำหมดที่ได้เลือกจากสเต็ป 1 และ 2 ซึ่งถ้าถูกต้องเรียบร้อยดีก็สามารถกด Submit ได้เลยขั้นตอนที่ 1 การลิงค์บัญชี GA4 และ Google Search Console
  4. เมื่อกด Submit แล้ว จะรอประมาณ 15 นาที (จากการที่แอดมินทดลองกับเว็บไซต์ GAT) ก็จะเห็นข้อมูลใน Acquisition Overview รีพอร์ทแล้ว ตามภาพด้านล่างเป็นส่วนของรีพอร์ท Google Search Console ซึ่งจะแสดงเป็นข้อมูลแบบ Snapshot ถ้าหากต้องการดูรายละเอียดข้อมูลที่มากขึ้นก็สามารถคล้ิกที่ลิงค์สีฟ้าด้านล่าง (ลูกศร) เพื่อดูรีพอร์ทเต็มที่ให้รายละเอียดที่มากขึ้นสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลรีพอร์ทรายงาน GA4 google search console report

จากตัวอย่างด้านบนจะเห็นว่าเมื่อทำการลิงค์บัญชี Google Analytics และ Google Search Console แล้ว จะมีรีพอร์ทเพิ่มเข้ามาใน GA4 อีก 2 รีพอร์ทคือ Organic Search Traffic Report ที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Performance ของการทำ SEO เช่น จำนวน Impressions, Clicks, CTR และ Avg. Position และอีกรีพอร์ทหนึ่งคือ Search Terms ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับคำค้นหาที่ยูสเซอร์ค้นหาเกี่ยวกับเว็บไซต์เของเรา ด้านล่างคือตัวอย่างของรีพอร์ทเต็มรีพอร์ทคำค้นหา seo ใน GA4 report

 

การลิงค์บัญชี GA4 กับ GSC มีขั้นตอนสั้นๆ ง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้อมูลที่มีประโยชน์จาก Google Search Console มาแสดงในรีพอร์ทของ GA4 กันแล้ว ลองทำกันดูนะครับ ไม่ยากอะไร ใครทำแล้วติดปัญหาสามารถสอบถามเข้ามาใน LINE Official Account ได้เลยครับ

Happy Analytics 🙂
คอร์สเรียน GA4 อย่างละเอียด 2 วันเต็มกำลังจะเปิดเร็วๆ นี้ ใครสนใจแอดเฟรนด์ไว้ก่อนนะครับ

เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดทุกบทความ แอดเฟรนด์ LINE : @pornthep
สนใจคอร์สเรียน Google Analytics อ่านรายละเอียด

Leave a Reply