Google จะทำการ Migrate GA3 ไปเป็น GA4 แบบอัตโนมัติ

ย้ายจาก GA3 ไปใช้ GA4
หลังจากปล่อย GA4 ออกมาให้ใช้ร่วมกับ GA3 อยู่นานถึง 2 ปี ตอนนี้ถึงวันที่ต้องลาจาก GA3 อย่างถาวรแล้ว (สำหรับคนใช้ GA3 แบบฟรี) Google ประกาศว่าตั้งแต่เดือนนีนาคม เป็นต้นไปขอให้ทุกเว็บไซต์เริ่มต้น Implement GA4 ได้แล้ว เพราะ GA3 จะหยุดประมวลผลข้อมูลในวันที่ 31 มิถุนายนนี้
ที่ผ่านมาการ Implement เริ่มต้นใช้งาน GA4 ถือเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนักสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ค่อยถนัดทางเทคนิคอล การตั้งค่า setting ต่างๆ มากมายที่เคยทำใน GA3 ก็ไม่รู้จะต้องไปเซ็ตตรงไหน อย่างไร หลายคนที่อยากเริ่มต้นใช้งาน GA4 จึงยังไม่ได้เริ่มต้นกันเสียที รอบนี้ Google ออกมาประกาศว่าจะช่วย Migrate จาก GA3 ไปเป็น GA4 ให้เลยแบบอัตโนมัติ รวมถึงการ Setting ต่างๆ ใน GA3 จะถูกนำไปเซ็ตไว้ใน GA4 ให้ด้วย โอ้ววว งานนี้คนที่ไม่ถนัดเรื่องทางเทคนิคก็ไม่ต้องกังวลอะไรกันอีกแล้วครับ นอนสบายใจรอวันที่ Google จะทำการ Migrate ให้เลย ซึ่งตามประกาศจะเริ่มต้นเดือนมีนาคม นี้เป็นต้นไป

การให้ Google ทำการ Migrate แบบอัตโนมัติมีข้อดีอย่างไร

  1. GA3 จะยังใช้งานได้อยู่ ข้อมูลจะยังถูกประมวลผลไปจนวันที่ 30 มิถุนายน หลังจากนั้นก็ยังสามารถดูข้อมูลย้อนหลังได้อยู่จนกว่า Google จะปิดไม่ให้เข้าใช้งานซึ่งตอนนี้ยังไม่มีประกาศ
  2. สำหรับเว็บไซต์ที่ยังไม่สร้างบัญชี GA4 ระบบจะสร้าง GA4 ใหม่โดยอัติโนมัติ และจะทำการ Copy ค่า Setting ต่างๆ จาก GA3 ไป GA4 ให้อีกด้วย
  3. ใครมีบัญชี GA4 ที่สร้างไว้และมีการ Connect กับ GA3 ไว้ก่อนแล้ว แต่ยังไม่ได้ตั้งค่าอะไร หรือตั้งค่าไม่เป็น ระบบก็จะ Copy setting จาก GA3 ไป GA4 ให้ด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ Google ช่วยตั้งค่า Setting ให้ใน GA4 มีอะไรบ้าง

  1. ถ้าระบบพบว่าใน GA3 มีการลิงค์กับบัญชี Google Ads อยู่ ระบบก็จะลิงค์บัญชี GA4 เข้ากับบัญชี Google Ads ทั้งหมดให้อัติโนมัติ
  2. Audience ที่สร้างไว้ใน GA3 ทั้งหมดจะถูก Copy ค่า setting ต่างๆ มาที่ GA4 ด้วย
  3. นอกจากนั้น Audience ในข้อ 2 จะถูกส่งไปที่ Google Ads เพื่อใช้สำหรับการทำ Targeting โฆษณาด้วย
  4. GA4 จะมีการตั้งค่า Conversion ให้โดยอัตโนมัติ โดยดูจาก Goal Conversion ที่สร้างไว้ใน GA3 อันนี้ดีย์มากกกกก เป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้จริงๆ
  5. Users และ Permission ต่างๆ ที่กำหนดไว้ใน GA3 property จะถูก Copy มาไว้ใน Ga4 ให้ด้วย
  6. Event Tracking ต่างๆ ที่ทำไว้ใน GA3 จะสามารถส่งข้อมูลมาที่ GA4 ได้โดยอัตโนมัติ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพเช่น Event Action ใน GA3 จะถูกเก็บเป็น Event Name ใน GA4 เป็นต้น

GA4 ที่ Google ทำการ Migrate ให้อัตโมมัติเหมาะสำหรับใคร

สำหรับเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีการ tracking อะไรที่ซับซ้อน เน้นการวัดผล Marketing Performace, Conversion และดูค่าพื้นฐานทั่วไป หรือถ้ามีการตั้งค่า Event Tracking ไว้บ้างแต่ไม่ได้มากมายอะไร ก็สามารถให้ทางระบบของ Google ทำการ Migrate ให้อัตโนมัติได้เลย เพราะสะดวกจริงๆ ไม่ต้องเวียนหัวกับการ Setting ค่าต่างๆ เอง รวมถึง Event Tracking ต่างๆ ที่เคยทำไว้ใน GA3 ก็จะถูกบันทึกให้ใน GA4 ด้วย พูดง่ายๆ คือ นอนรอใช้งานเลย ส่วนถ้าจะ Implement GA4 เองแบบจริงจัง อาจจะรอจังหวะเวลาที่เหมาะสม เช่น เมื่อจะมีการอัพเกรด หรือออกแบบเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมด ตอนนั้นค่อยทำการอัพเดท GA4 เองแบบ Manual ได้ครับ
ส่วนเว็บไซต์ไหนที่มีการ Tracking ที่ซับซ้อนมากๆ Automatic Migration ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน เพียงแต่อาจจะไม่เหมาะเท่าใดนัก การเริ่มต้น Implemennt ใหม่อาจจะเป็นวิธีที่เหมาะสมกว่าครับ
หากเว็บไซต์/บริษัทใด ต้องการคำปรึกษาเรื่องการ Implement GA4 สามารถติดต่อได้ที่ LINE:@pornthep ครับ
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดทุกบทความ แอดเฟรนด์ LINE : @pornthep
สนใจคอร์สเรียน Google Analytics 4 หรือ In-house Training อ่านรายละเอียด

Leave a Reply