Google ปล่อย Audio Ads โฆษณารูปแบบเสียงเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายสายนักฟัง

Youtube เป็นแพลตฟอร์มที่ยูสเซอร์ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งแบบ ‘รับชม’ และ ‘รับฟัง’ การรับชมโดยมากแล้วจะเน้นดูภาพเคลื่อนไหวและวิดีโอเพื่อความบันเทิง ความรู้ แต่การ ‘รับฟัง’ นั้นยูสเซอร์มักจะไม่ได้มีเวลา หรือเป็นเวลาที่ไม่เหมาะจะนั่งมองหน้าจอ เช่น การเปิด Playlist หรือ Podcast เพื่อฟังเพลงขณะขับรถ นั่งรถสาธารณะ ทำครัว ทำงานบ้าน และอื่นๆ ดังนั้นแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นกับนักการตลาดที่ทำโฆษณาบน Youtube ก็คือ โฆษณาที่เราทำซึ่งเน้นเนื้อหาที่สื่อสารด้วยภาพเคลื่อนไหวเป็นหลักนั้น จะไม่สามารถตอบโจทย์ในการเข้าถึงกลุ่มคนใช้ Youtube ในช่วงเวลาที่เน้นการ ‘รับฟัง’ ได้

Audio Ads โฆษณารูปแบบเสียงที่เน้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ‘ผู้รับฟัง’

เพื่อช่วยนักการตลาดให้สามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีและสามารถเข้าถึงกลุ่มยูสเซอร์ที่กำลัง ‘รับฟัง’ Google จึงได้ปล่อยโฆษณารูปแบบที่เรียกว่า Audio Ads ออกมา ซึ่งตอนนี้คนที่ซื้อโฆษณา Google Ads สามารถใช้งานกันได้ทุกคนแล้ว

Audio Ads คืออะไร

Audio Ads คือโฆษณาบน Youtube รูปแบบใหม่ที่เน้นการโฆษณาด้วย ‘เสียง’ ความยาวไม่เกิน 15 วินาที โดยที่ Campaign Type นี้มีให้เลือกใช้งานในวัตถุประสงค์สำหรับการสร้าง Brand Awareness and Reach เท่านั้น ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าด้วยโฆษณาที่ไม่มีภาพเคลื่อนไหว และมีความยาวไม่เกิน 15 วินาที จะให้อธิบายรายละเอียดให้ข้อมูลมากๆ สำหรับการพิจารณา ตัดสินใจ (Consideration) อาจจะทำได้ไม่ดีนัก แต่ถ้าเป็นการสร้างการจดจำ สร้างการรับรู้ในวงกว้าง เช่น การแนะนำ Product ใหม่ การนำแบรนด์ไปเข้าถึงคนกลุ่มใหม่ หรือการพยายามเข้าถึงในสถานการณ์ที่ยูสเซอร์ไม่สะดวกที่จะมอง Screen ตลอดเวลา Google Audio Ads ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีมาก

และเมื่อเป็นโฆษณาเสียง การทำงานครีเอทีฟก็ให้เราคิดเหมือนกับการทำ Radio Spot หรือโฆษณาผ่านรายการวิทยุ (มีใครยังฟังวิทยุอยู่บ้างไหมครับ) พูดง่ายๆ ก็คือการสื่อสารต้องสั้น กระชับ และที่สำคัญเลยก็คือจะต้องได้ใจความสำคัญครับถ้วนแบบที่ไม่จำเป็นต้องเห็นภาพ(เพราะยูสเซอร์ไม่ได้มองหน้าจออยู่) งานครีเอทีฟสำหรับ Google Audio Ads นั้นจึงสามารถที่จะใช้ภาพนิ่ง ลักษณะเหมือน Cover Image ได้เลย ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งในข้อดีที่ทำให้ค่าใช้จ่ายในการทำครีเอทีฟลดลงเพราะไม่ต้องถ่ายและตัดต่อคลิป ตัวอย่างด้านล่างนี้เป็น Audio Ads ความยาว 15 วินาทีที่ Google ทำเป็นตัวอย่างให้เห็นภาพ ซึ่งจะเห็นว่าภาพที่แสดงจะเป็นภาพนิ่ง และเน้นการสื่อสารด้วยเสียง ให้ลองกด Play แล้วหลับตาฟังดูครับ อารมณ์แบบฟัง Spot โฆษณาผ่านวิทยุยังไงยังงั้น

เริ่มต้นสร้าง Audio Ads ด้วย Google Ads

ขั้นตอนการสร้าง Audio Ads นั้นจะเหมือนกับการสร้างแคมเปญอื่นๆ ทั่วไปใน Google Ads

   1. กด + สร้าง New Campaign ในหน้า Campaign เพื่อเข้าที่หน้าจอแสดงขั้นตอนแรกของการสร้างแคมเปญ
    วิธีการสร้าง Audio Ads แคมเปญบน YouTube
   2. เลือก Objective เป็น Brand Awareness and Reach
   3. เมื่อเลือก Objective แล้ว ให้เลือก Campaign Type เป็น Video หลังจากนั้นให้เลือก Campaign Subtype เป็น Audio แล้วกด Continue เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งค่าพื้นฐานของแคมเปญสร้าง Audio Ads campaign เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เน้นการฟังมากกว่าการมองหน้าจอ
   4. เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการ Setting ตรงนี้ก็จะทำเหมือนการตั้งค่าแคมเปญอื่นๆ เช่นการตั้ง Budget การกำหนดช่วงเวลาที่ต้องการแสดงโฆษณา รวมถึงการกำหนด Audience ต่างๆ ก็ให้เลือกให้เหมาะสม ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายของเรา เช่น YouTube Channel อะไร หรือ Podcast รายการไหนเป็นต้น

Audio Ads จาก Google ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบโฆษณาที่น่าสนใจ ที่ถูกคิดและสร้างออกมาเพื่อตอบโจทย์นักการตลาดให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ด้วยรูปแบบโฆษณาที่เหมาะสมตรงกับรูปแบบการใช้งานของผู้ใช้งาน YouTube ได้อย่างลงตัว

สำหรับใครที่สนใจเรียน Google Ads ตั้งแต่พื้นฐานแบบ Step by Step สามารถสมัครเรียนได้ผ่านทาง
Facebook page: TheDigitalTips
LINE: @digitaltipsclass
เนื้อการเรียน: Essential Google Ads

เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดทุกบทความ แอดเฟรนด์ LINE : @pornthep
สนใจคอร์สเรียน Google Analytics 4 อ่านรายละเอียด

Leave a Reply