ระบุกลุ่มเป้าหมายสำหรับโฆษณาบน Google Search ด้วย Demographic for Search Ad

การทำ Digital Advertising นั้น ส่ิงที่สำคัญมากอย่างหนึ่งที่ทุกคนรู้จักและใช้งานกันอย่างสม่ำเสมอคือการทำ Segmentation และ Targeting ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้อย่างง่ายดายและช่วยให้การสื่อสารและการโฆษณาสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงได้อย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อนในการทำโฆษณายุคก่อน

ว่ากันด้วยเรื่อง Targeting แล้ว คนที่ซื้อโฆษณาประเภทแบนเนอร์เช่น Facebook หรือ GDN (Google Display Network) อยู่แล้วน่าจะเข้าใจกันค่อนข้างดี แต่สำหรับบางท่านที่อาจจะไม่เคยซื้อโฆษณาขออธิบายสั้นๆ ให้เห็นภาพดังนี้ (สำหรับคนที่เข้าใจเรื่องนี้แล้วสามารถอ่านข้ามย่อหน้านี้ไปได้เลย) การระบุ Targeted Audience หรือการทำ Targeting คือการซื้อโฆษณาเพื่อให้โฆษณาของเราไปแสดงตรงกับกลุ่มเป้าหมายของสินค้าและบริการของเรา ยกตัวอย่างเช่น หากสินค้าของเราเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กเล็ก การซื้อโฆษณาเพื่อให้ได้ผลที่คาดว่าจะดีที่สุดคือการโฆษณาไปหาคนที่เป็นแม่ (Facebook ad สามารถ Target หาคนที่มีลูกเล็กได้) หรือมีอายุอยู่ช่วงวัยมีลูก เป็นต้น การโฆษณาโดยไม่ทำ Targeting ก็คงจะไม่มีประสิทธิภาพหากว่าโฆษณาของเราไปแสดงกับกลุ่มวัยรุ่นหรือกลุ่มผู้ชาย ถูกไหมครับ ระบบโฆษณาอย่าง Facebook และ Google Display Network นั้น เราสามารถระบุกลุ่มเป้าหมายที่โฆษณาของเราจะไปแสดงได้ด้วยการกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ยกตัวอย่าง(บางส่วน) เช่น

  1. Demographic การระบุ เพศ อายุ
  2. Interests การระบุความสนใจต่างๆ
  3. Location การระบุประเทศ จังหวัด หรือกระทั่งพื้นที่บางส่วนด้วยการปักหมุด
  4. Devices การระบุอุปกรณ์ที่กลุ่มเป้าหมายใช้งาน เช่น มือถือ แท็ปเล็ต หรือ เดส์กท็อป
  5. Placement การระบุตำแหน่ง(Facebook)/เว็บไซต์(GDN) ที่จะแสดงแบนเนอร์

ในส่วนของ Search Ad หรือโฆษณาบนหน้าผลการค้นหาของ Google นั้น การ Targeting ที่ทำได้ แต่ก่อนเราจะทำได้เพียงการระบุ Location และ Device เท่านั้น ม่สามารถ Target ไปที่ Audience หรือผู้ทำการค้นหา ซึ่งสำหรับคนซื้อโฆษณาแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากกลุ่มเป้าหมายหลักของเราคือผู้หญิง การระบุได้แค่จังหวัดและอุปกรณ์นั้นไม่สามารถทำให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเฉพาะผู้หญิงได้ เพื่อช่วยทำให้ประสิทธิภาพของการโฆษณาดีขึ้น Google จึงได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ออกมาใน Search Ad ที่เรียกว่า Demographic for Search Ads ซึ่งทำให้เราสามารถระบุกลุ่มเป้าหมายตาม เพศ และอายุที่จะเห็นโฆษณาแบบ Search ของเราได้แล้ว

ข้อดีของการใช้ฟีเจอร์ DFSA (Demographics for Search Ad)

  • เว็บไซต์ที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเฉพาะเจาะจงเพศและช่วงอายุ เช่นเว็บไซต์แฟชั่นผู้หญิงที่มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นผู้หญิงวัยเริ่มต้นทำงาน ต่อไปจะสามารถระบุได้แล้วว่า การแสดงโฆษณาบนผลการค้นหานั้นต้องแสดงกับเฉพาะคนที่เป็นผู้หญิงอายุ 18-24 และ 25-34 เท่านั้น
  • การซื้อคีย์เวิร์ดบางคำที่อาจจะเป็น Generic Keyword เช่น ‘รองเท้าผ้าใบ’ แต่ก่อนการซื้อคีย์เวิร์ดลักษณะนี้ การระบุหน้า Landing Page จะเลือกได้เพียงหน้าเดียวไม่ว่าคนที่คลิ้กโฆษณาเข้ามาจะเป็นชายหรือหญิง เราจึงจำเป็นต้องเลือกหน้า Landing Page ที่เป็นกลางๆ คือไม่ระบุเพศ ซึ่งการที่เราสามารถระบุ Target แยกชายและหญิง ทำให้ต่อไปนี้เราสามารถแยกหน้า Landing page ระหว่างรองเท้าผู้ชายและผู้หญิงได้ด้วยการทำ Targeting

วิธีการระบุ Demographics ใน Search Ad

  1. หลังจากที่สร้าง Campaign และ Ad group เรียบร้อยแล้ว เมื่อเข้าไปที่แคมเปญในแท็ปด้านบนให้คลิ้กเข้าไปที่ Audience ซึ่งแท็ปนี้เองจะเป็นส่วนที่ให้เราเข้าไประบุกลุ่มเป้าหมายของคนที่เราต้องการให้เห็นโฆษณาของเราdemographic-for-search-ad
  2. เมื่อสร้างแคมเปญเสร็จโดยปกติ Google จะไม่ได้กำหนด Target อะไรไว้ คือจะปล่อยให้กลุ่มเป้าหมายกว้างที่สุดไว้ก่อน ซึ่งย้ำว่าเราไม่ควรปล่อยให้เป็นเช่นนั้น หากเราต้องการกำหนด Demographic ให้กับ Search Ad ของเราให้คลิ้กที่ปุ่มสีแดง (+ Targeting) ก็จะเข้าไปที่หน้าการระบุกลุ่มเป้าหมาย targeting-demogrophic-for-search-ad
  3. จากนั้นให้เลือก Ad group ที่เราสร้างขึ้น เสร็จแล้วในส่วนของ Targeting ทำการ Drop down ลงมา จะเห็นส่วนที่ให้เราเลือก Demographics เมื่อเลือกแล้วจะเข้าสู่ส่วนที่ให้ระบุเพศและอายุ ถึงตรงนี้ก็เลือกเอาตามที่เราต้องการได้เลย เซฟเสร็จแล้วการโฆษณาก็จะ Target ไปยังกลุ่มเป้าหมายของเราได้ทันทีdemographic-targeting

Tips

Demographics for Search Ad นั้นยังมีฟีเจอร์ที่ให้เราสามารถ ทำ Bid Adjustment (Ad group level) ได้ด้วย หมายความว่าบางทีเราอาจจะยังให้ผู้ชายเห็นโฆษณาของเราอยู่แต่ไม่ได้ต้องการเน้นมาก เราสามารถปรับ Bid Adjustment เป็น -40% ได้ นอกจากนี้ เรายังสามารถทำ Campaign Exclusion ด้วย Demographics ซึ่งจะทำให้เราสามารถ Exclude เพศ หรือบางช่วงอายุออกจากทุก Ad groupห ภายใต้แคมเปญนั้นได้อีกด้วย

ง่ายๆ เท่านี้สำหรับการใช้งานฟีเจอร์ Demographics for Search Ads ลองนำไปประยุกต์ใช้งานกันดูครับ เชื่อว่าน่าจะทำให้ประสิทธิภาพของการโฆษณาดีขึ้นได้ไม่มากก็น้อย
Happy Optimization !

Leave a Reply