เรื่องควรรู้ก่อนย้าย GA3 Event ไป GA4 Event

เรื่องควรรู้ก่อนทำ Event migration GA3 to GA4ผมย้ำถึงความสำคัญของ GA4 event ค่อนข้างมากในหลายๆ บทความ แต่หลายคนอาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าสำคัญแค่ไหน เปลี่ยนไปจาก GA3 อย่างไร ภาพนี้เป็นภาพที่อธิบายได้ค่อนข้างง่ายและชัดเจน และเป็นหนึ่งใน Slide ที่ใช้สอน GA4 รวมถึงใช้พูดคุยกับลูกค้าที่กำลัง Migrate จาก GA3 ไป GA4 เพื่อให้เข้าใจถึงคอนเซ็ปท์ของ GA4 event อย่างถูกต้อง และมีการวางแผนก่อนที่จะเริ่มลงมือ Implement จะได้ไม่ต้องเสียเวลากลับมาแก้ไขกันอีก บทความนี้ขอสรุปเอาสาระสำคัญมาให้ทำความเข้าใจกันว่า GA4 Event เปลี่ยนไปจาก GA3 อย่างไร

GA4 จะไม่มี Session ใน Data Model

GA3 มี Session ใน Data Model (สีเขียว) แต่ใน GA4 จะไม่มี Session ใน Model อีกต่อไปแล้ว เรื่องนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงแรกที่สำคัญมาก หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วจะดูตัวเลข Session ใน GA4 ได้ไหม คำตอบก็คือเรายังสามารถเห็นตัวเลข Session ได้ใน GA4 ได้เหมือนเดิม แต่ใน GA4 จะนับจำนวน Session จาก Event ที่ชื่อว่า Session Start แทน หมายความว่า Session ใน GA3 จะกลายเป็น Event ใน GA4 แทน ตามภาพครับ

GA4 เหลือแต่ Event Hit เท่านั้น

Hit ที่หลายคนอาจจะรู้จักคุ้นเคยใน GA3 นั้น จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ Pageview hit, Event hit, Social interaction hit และ Ecommerce hit แต่ใน GA4 นั้น จะเหลือแต่ Event เพียงอย่างเดียว หมายความว่า Pageview, Social Interaction และ Ecommerce จะกลายเป็น Event ทั้งหมด และรูปแบบการส่งข้อมูลของ Event ก็แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งถ้าจะเก็บข้อมูลให้ถูกต้องและสมบูรณ์ ก็เกือบจะพูดได้ว่า เริ่มต้นใหม่จะดีกว่า ตรงนี้ผมไม่อธิบายลงรายละเอียดนะครับ เพราะค่อนข้างลึกเกินไป

Event ใน GA4 ไม่มี Category, Action, Label และ Value แล้ว

Event ใน GA4 นั้นออกแบบมาดีกว่า GA3 อย่างมาก ใครเคยใช้ Event ใน GA3 จะทราบอยู่แล้วว่า Event Parameter จะมีอยู่ 4 ตัวด้วยกัน คือ Category, Action, Label และ Value ซึ่งไม่ยืดหยุ่นในการใช้งาน เพราะมีจำนวน parameter น้อย ถ้าเราต้องการเก็บข้อมูล Event ที่มากขึ้น เราก็จะต้องเอาข้อมูลเป็นรวมยัดไว้ใน Parameter ตัวใดตัวหนึ่ง และปัญหาถัดไปก็คือ ชื่อของ Parameter นั้นถูกกำหนดไว้ตายตัว หลายครั้งข้อมูลและชื่อ Parameter ก็ไม่มีความสัมพันธ์กันเลย คนอื่นที่เข้ามาอ่านรีพอร์ทใน GA3 ก็อาจจะไม่รู้ว่า Parameter แต่ละตัว คนเขียน Event เก็บข้อมูลอะไรไว้

แต่ GA4 event นั้น มีข้อดีอยู่หลายประการเมื่อเทียบกับ GA3 อย่างแรกก็คือ ใน GA4 เราสามารถมี Event parameters ได้มากถึง 25 parameters ในการส่ง Event แต่ละครั้ง และสามารถกำหนดชื่อ parameter ได้เอง เช่น Color, Type, Flavour อะไรประมาณนี้ ลองคิดดูว่าถ้าเป็น GA3 เราก็อาจจะเอาสีแดง หรือรสวานิลาไปใส่ไว้ใน Parameter อย่าง Label ซื่งดูไม่ได้สอดคล้องกันเลย จริงไหมครับ

ดังนั้นเรื่องของ GA4 Event Tracking และ GA4 Event Parameters เป็นเรื่องที่ต้องออกแบบใหม่ทั้งหมด ข้อมูลใน Parameter แบบเดิมใน GA3 ถึงแม้ว่าจะสามารถนำมาใช้ได้ แต่ก็ต้องมีการกำหนดชื่อ Parameter ใหม่รวมไปถึงการเก็บข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมใน Parameter ที่มีมาให้ถึง 25 Parameters

รายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับ GA4 ยังมีอีกค่อนข้างมาก สามารถอ่านเพิ่มเติมจากบทความ รวมลิสต์บทความ GA4 อัพเดททุกสัปดาห์

Happy Analytics 🙂

เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดทุกบทความ แอดเฟรนด์ LINE : @pornthep
สนใจคอร์สเรียน Google Analytics อ่านรายละเอียด

Leave a Reply