GA4 segment overlap ใช้งานอย่างไรให้ได้ข้อมูลเชิงลึก

 ใน GA4 นั้นมีเครื่องมือใหม่ๆ มากมายที่คนใช้ Google Analytics เวอร์ชั่นก่อนหน้าไม่เคยเห็น และไม่เคยได้มีโอกาสใช้งานกัน Exploration เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่หลายคนไม่เคยรู้จักมาก่อน เพราะใน GA3 คนที่ซื้อ License เท่านั้นจึงจะมีโอกาสได้ใช้งานกัน แต่ใน GA4 กูเกิ้ลได้นำมาฟีเจอร์นี้มาใส่ไว้ในเวอร์ชั่นฟรีให้ทุกคนได้ใช้งานกันโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ที่สำคัญคือ Segment Overlap ใน GA4 ได้ถูกอัพเกรดให้ดีขึ้นกว่า GA3  การสร้าง Segement ที่ซับซ้อนสามารถทำได้ง่ายขึ้นมากอย่างไม่น่าเชื่อ

Segment Overlap คืออะไร

Segment Overlap เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราเข้าใจและเห็นภาพของกลุ่มยูสเซอร์ที่เราสนใจหลายๆ กลุ่มว่ามีการทับซ้อนกันมากน้อยแค่ไหน ให้ลองนึกภาพง่ายๆ เป็นวงกลม 2 วง วงแรกเป็นกลุ่มคนที่ซื้อสินค้า A วงที่สองเป็นกลุ่มคนที่ซื้อสินค้า B ถ้าวงกลม 2 วงไม่ทับซ้อนกันเลย ก็หมายความว่าคนซื้อสินค้า A และ B เป็นคนละกลุ่มกันอย่างชัดเจน แต่ถ้าวงกลมทั้ง 2 วงทับซ้อนกันมากๆ หมายความว่า คนที่ซื้อสินค้า A และ B เป็นคนๆ เดียวกันนั่นเอง

ใช้ Segment Overlap หา Insight อย่างไร

  1. ตั้งคำถามให้ชัดเจนว่าต้องการ Insight อะไรจากการทำ Segment Overlap ยกตัวอย่างคำถามพื้นฐานง่ายๆ เช่น กลุ่มคนที่ใช้ Mobile และกลุ่มคนที่ใช้ Desktop เป็นกลุ่มคนเดียวกันหรือไม่ มีการ Overlap กันมากน้อยแค่ไหน เพื่อดูว่า User journey มีการ Cross device มากน้อยแค่ไหน เป็นต้น
  2. สร้าง Segment ที่สามารถตอบคำถามในข้อแรกได้ ซึ่งใน GA นั้น Segment สามารถที่จะกำหนดได้อย่างซับซ้อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่ามีการเก็บข้อมูล และทำ Event Tracking ไว้ดีพอหรือไม่
  3. ทำ Segment Overlap และลองดูว่ามี Intersection (ส่วนที่วงกลมซ้อนทับกัน) ใด้บ้างที่น่าสนใจ ซ้อนทับกันมากน้อยแค่ไหน ส่วนที่ไม่ซ้อนทับกัน เราสามารถที่จะทำการตลาดอย่างไรได้บ้าง ซึ่งข้อดีของ Segment Overlap ก็คือ เราสามารถคล้ิกขวา เพื่อสร้าง Segment ใหม่ขึ้นมาได้โดยตรง รวมถึงสามารถสร้างเป็น Audience สำหรับการทำ Targeting โฆษณาผ่าน Google Ads ได้อีกด้วย

ตัวอย่าง Use case หา Insight ด้วย Segment Overlap

หาข้อมูลเชิงลึกด้วย GA4 Segment Overlap

ตัวอย่างนี้เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ผมใข้สอนในคลาส GA4 in-house ที่ผ่านมาหลายๆ ที่ ซึ่ง Use-case นี้มีจุดประสงค์ในการสร้าง Segment Overlap เพื่อตอบคำถามที่ว่า

“ฟีเจอร์อะไรที่มีส่วนช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อมากที่สุด”

ซึ่งคำถามนี้น่าจะเป็นหนึ่งในคำถามของคนที่ทำงาน UX UI และ CRO ต้องการคำตอบกันมาก โดยการหาคำตอบนี้ จะใช้วิธีการสร้าง Segment ขึ้นมา 3 Segment คือ
  1. Purchasers : เป็น Segment ของคนที่ได้มีการซื้อสินค้า หรือสร้าง Conversion
  2. Users who watch video review : เป็น Segment ของกลุ่มคนที่ได้มีการรับชม VDO ที่อธิบายถึง Advantage และ Benefits ของสินค้า มากกว่า 50% ของความยาววิดีโอ
  3. Users who viewed product comparison list : เป็น Segment ของกลุ่มคนที่มีการใช้ฟีเจอร์ เปรียบเทียบสินค้า (comparison)
จากภาพหลังจากที่สร้าง Segment Overlap ของทั้ง 3 Segment ออกมา ส่ิงที่พบคือ
  • ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ซื้อสินค้า (Purchasrs) เกือบทั้งหมดเป็นคนเดียวกันกับกลุ่มคนที่มีใช้ฟีเจอร์ Comparison เพื่อเปรียบเทียบสินค้า และไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่จะต้องดู VDO review ก็สามารถตัดสินใจซื้อได้
  • ประมาณ 30% ของของ Purchasers เป็นคนที่มีการรับชม VDO review แต่ส่วนใหญ่ใน 30% นี้ก็จะต้องมีการเปรียบเทียบสินค้าด้วยอยู่ดี
หมายความว่า ฟีเจอร์การเปรียบเทียบสินค้านั้นค่อนข้างมีความสำคัญอย่างมากต่อกลุ่ม Purchasers ดังนั้น Insight นี้จึงตอบคำถามเราว่าฟีเจอร์อะไรที่มีความสำคัญ และควรจะต้องนำเสนอให้ลูกค้าทดลองใช้งาน เพื่อให้เกิด Impact ต่อ Conversion มากที่สุด
ข้อจำกัดของ Segment Overlap คือสามารถจะสร้างได้ทีละ 3 Segment ดังนั้นใน Use case นี้จึงจำเป็นที่จะต้องสร้าง Segment ของกลุ่มคนที่ใช้ฟีเจอร์อื่นๆ ที่เราสนใจเพื่อนำมาเปรียบเทียบเพิ่มเติมด้วย
ใครที่สนใจคลาสเรียน GA4 แบบ Public สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ไลน์ @pornthep ไว้ก่อนนะครับ ตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดวันเนื่องจากมีคิวสอน In-house ค่อนข้างมาก ถ้าเปิดแล้วจะแจ้งให้ทราบทางไลน์แบบ one to one ส่วนบริษัทที่สนใจ In-house training ก็สามารถติดต่อได้ช่องทางเดียวกันครับ
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดทุกบทความ แอดเฟรนด์ LINE : @pornthep
สนใจคอร์สเรียน Google Analytics 4 อ่านรายละเอียด

Leave a Reply