ฟรี Social Media Dashboard สำหรับคนทำงาน Social Media

social-media-dashboardปัญหาที่คนทำ social media โดยเฉพาะ facebook page admin ทุกคนต้องเจอ คือ report facebook insight มีข้อมูลจำกัดอยู่เฉพาะในเพจเท่านั้น ซึ่งก็คือ จำนวน Like Unlike Comment Share Reach Engagement ซึ่งข้อมูลเท่านี้ยังไม่เพียงพอต่อการวิเคราะห์ปรับปรุงการทำงาน โดยเฉพาะการโพสต์ที่มีลิงค์เพื่อให้คล้ิกไปอ่านรายละเอียดต่อที่เว็บไซต์ หรือกระทั่งไปซื้อสินค้า ดังนั้นแล้วสิ่งที่คนทำงานด้าน social media ควรจะทำศึกษาเพิ่มเติมคือการวัดผลที่หน้าเว็บไซต์ ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดคือ Google Analytics หากใครยังไม่เคยใช้งานอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ 4 บทความแนะนำ สำหรับผู้เริ่มต้นเรียนรู้ Google Analytics

ตัวอย่างคำถามพื้นฐานที่คนดูแล Social media หรือ facebook fanpage ควรจะต้องตอบตัวเองให้ได้ดังนี้ครับ

  1. ณ. วินาทีนี้มี traffic ที่คลิ้กลิงค์มาจาก Social Media เข้ามาในเว็บไซต์เป็นจำนวนเท่าไร
  2. สัปดาห์ที่ผ่านมา หรือเดือนที่ผ่านมา ชั่วโมงใดที่มี traffic เข้ามาจาก Social Media มากที่สุด และแต่ละชั่วโมงเข้ามาผ่านอุปกรณ์ใดมากที่สุด mobile tablet หรือ desktop
  3. แต่ละอุปกรณ์ที่ใช้เข้ามาเว็บไซต์ผ่าน Social Media นั้น สัดส่วนระหว่างผู้ที่เคยเข้าชมเว็บไซต์เป็นครั้งแรก และผู้ที่เคยเข้ามาแล้ว เป็นสัดส่วนเท่าไร
  4. แต่ละอุปกรณ์ที่ใช้ หลังจากเข้ามาที่เว็บไซต์แล้ว มี bounce rate และใช้เวลาเฉลี่ยอยู่บนเว็บไซต์ต่างกันอย่างไร
  5. traffic จาก facebook และ social media อื่นๆ มีสัดส่วนอย่างไร

สำหรับคนท่ีไม่ได้ใช้ Google Analytics หรือ Analytics tools อื่นๆ ย่อมไม่สามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ แม้กระทั่งคนที่ใช้ Google Analytics อยู่ก็ตาม ก็ยังอาจจะหาคำตอบของบางคำถามไม่ได้ เนื่องจากการตอบบางคำถามต้องใช้ทั้ง secondary dimension ร่วมกับ advance table filter

การรู้ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ทำให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ปรับปรุงเนื้อหาที่โพสต์ เวลาที่โพสต์ หน้า landing page หรือกระทั่งวางแผนการซื้อ facebook ads ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในรายละเอียดเรื่องการฟิลเตอร์หาข้อมูลต่างๆ ที่กล่าวมานี้ ผมขอนำไปเขียนในบทความถัดๆ ไป แต่ระหว่างนี้ผมได้เตรียม dashboard ที่สามารถตอบคำถามทั้งห้าข้อตามที่กล่าวมาให้โหลดไปใช้งานกันได้ก่อนนะครับ ตามลิงค์ด้านล่างนี้
Social Media Dashboard สำหรับคนที่ใช้ Google Analytics

เมื่อคลิ้กที่ลิงค์แล้ว ถ้ายังไม่ได้ล็อกอิน Google Analytics ก็จะต้อง login ก่อน หลังจากนั้นก็ให้เลือก view ที่ใช้ร่วมกับ dashboard นี้เสร็จแล้ว dashboard จะถูกเพิ่มเข้าไปใน Analytics account โดยอัติโนมัติ (ถ้าไม่ใช้สามารถลบออกภายหลังได้) เท่านี้ก็จะสามารถเข้าไปดู dashboard ได้ทันที (เมนูที่ชื่อว่า Dashboards) ส่วนคนที่คุ้นเคยกับ Google Analytics อยู่แล้ว สามารถนำไปปรับ หรือเพิ่มเติม widget อื่นๆ ได้เองตามความต้องการเลยครับ 🙂

 

Leave a Reply