Campaign Level Conversions อีกขั้นของการออฟติไมซ์โฆษณา Google Ads

เป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะต้องเขียนมานานแล้ว แต่ยังไม่มีเวลาเสียที สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่ Google ประกาศในงาน Marketing Live ครั้งล่าสุด ซึ่งก็คือ Campaign Level Conversion Action ต้องบอกว่าหลังจากประกาศเรื่องฟีเจอร์นี้ออกมาก็ได้รับเสียงฮือฮามากจริงๆ จากคนที่ซื้อ Google Ads เพราะว่านี่เป็นสิ่งที่ทุกคนรอคอยมานานแสนนาน

ทำไม Campaign Level Conversion Action จึงมีความสำคัญมาก

ถ้าคนที่ซื้อ Google Ads และเข้าใจเรื่อง Conversion ดีแล้วย่อมจะรู้ว่า เวลาที่เราตั้งค่า Conversions ต่างๆ เพื่อให้ระบบโฆษณาเรียนรู้และเข้าใจเป้าหมายที่เราต้องการ เราจะสามารถทำได้ที่ระดับ Account เท่านั้น และ Conversion ที่เราตั้งค่าไว้นั้น Google ก็จะนำไปใช้สำหรับการออฟติไมซ์โฆษณาให้เราเพื่อทำให้เป้าหมายเราสำเร็จมากที่สุด พูดง่ายๆ ก็คือทำให้เงินที่เราใช้ซื้อโฆษณานั้นสร้าง Conversion ได้มากที่สุดนั่นเอง แต่ปัญหามันมีอยู่ว่า…

เวลาเราซื้อโฆษณาเราไม่ได้มีแค่เป้าหมายเดียวจริงไหมครับ? บางแคมเปญเราต้องการซื้อเพื่อสร้างยอดขาย Conversion ของเราก็คือ Sales หรือ Transaction แต่บางแคมเปญเราอาจจะต้องการให้เกิดการลงทะเบียน Conversion ของเราก็จะเป็น Leads หรือ Register พอมี 2 Objectives อย่างนี้ สิ่งที่เราทำกันก็คือไปสร้าง Conversions ในระบบ Google Ads ไว้ทั้ง 2 แบบเลย และก็เซ็ต “include in conversion” ไว้ตามค่าตั้งต้นถูกไหมครับ ปัญหามันอยู่ตรงนี้แหละครับ เพราะที่ผ่านมานั้น Google Ads ออฟติไมซ์โฆษณาของเราทั้งหมดที่ระดับ Account Conversion หมายความว่า ถ้าเป็นเคสตามที่ว่านี้ ทุกแคมเปญก็จะถูกออฟติไมซ์เพื่อ 2 เป้าหมายพร้อมกัน (Conversions) ซึ่งถ้าว่ากันตามตรง การทำแบบนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ การออฟติไมซ์ของ Google นั้นก็ออกจะมั่วๆ หน่อยแหละครับ

ดังนั้นที่ผ่านมา คนที่พอจะเข้าใจเรื่องนี้ จะแก้ปัญหาโดยวิธีการสร้าง Google Ads Account แยกออกมาอีก Account หนึ่ง เพื่อที่จะกำหนดค่า Conversion แยกกันตาม Account เช่น Account A สำหรับสร้างแคมเปญเพื่อ Sales Conversion ส่วน Account B จะเอาไว้สร้างแคมเปญสำหรับ Lead เป็นต้น ซึ่งก็เป็นการแก้ปัญหาง่ายๆ ที่ทำได้แหละครับ แต่ก็ออกจะวุ่นวายเล็กน้อยเวลาจะสร้างโฆษณา หรือเวลาที่เรามี Objectives ใหม่ก็ต้องไปสร้าง Account เพิ่มอีก และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมฟีเจอร์ใหม่นี้ถึงถูกใจคนซื้อโฆษณา Google Ads กันมาก เพราะฟีเจอร์ออกมาแก้ปัญหาที่ว่ามาทั้งหมดนี้ละครับ ก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงเพิ่งจะทำออกมา – -”

วิธีการตั้งค่า Campaign Level Conversion Actions

  1. Login Google Ads Account
  2. คลิ้กที่แคมเปญที่ต้องการกำหนดค่า Conversion ที่ระดับแคมเปญ
  3. คลิ้กที่ Setting แล้วเลือก Additional Setting ด้านล่างสุดGoogle-ads-conversion-setting
  4. หลังจากคลิ้กจะเห็นตัวเลือการตั้งค่าที่มากขึ้น ตรงนี้จะสังเกตุเห็นว่าจะมีตัวเลือกชื่อ Conversions ซึ่งจะกำหนดค่าตั้งต้นที่ Accout-Level Conversions Setting
  5. คลิ้กทีการตั้งค่า Conversion จากนั้นถ้าเราต้องการเปลี่ยนการตั้งค่าเป็น Campaign-Level Conversions ก็สามารถเลือกออฟชั่นจากตรงนี้Campaign-Level-conversion
  6. หลังจากนั้นให้คลิ้กที่ Select Conversion Action แล้วก็เลือก Conversion ที่เราต้องการให้ Google ออฟติไมซ์โฆษณาสำหรับแคมเปญได้เลยCampaign-Level-conversion-action

เพียงเท่านี้เองครับ การตั้งค่า Campaign-Level Conversion ต่อไปไม่ว่าจะมี Conversion กี่แบบเราก็จะสามารถกำหนดให้ Google ออฟติไมซ์โฆษณาแยกตาม Objectives และ Campaigns ได้แล้ว ชีวิตดีขึ้นอีกเยอะเลยนะครับ 🙂

Happy Optimization !
สนใจเรียน Google Ads อ่านรายละเอียด
ไม่พลาดทุกบทความ แอดเฟรนด์ Line@ : @pornthep
เพิ่มเพื่อน

Leave a Reply