มาดู Bounce rate benchmark กัน จะได้รู้ว่า Bounce rate ที่ดูกันอยู่ทุกวันนี้ดีกว่าคนอื่นหรือไม่

ค่า Bounce rate เป็นค่าแรกๆ ที่คนที่เริ่มใช้ Google Analytics มักจะดูกัน แต่คำถามที่เราหลายคนมักจะสงสัยกันคือ แล้วต้องมีค่าเท่าไรถึงจะเรียกว่าดี ซึ่งจริงๆ หากจะรู้ว่าดีหรือไม่ดีนั้นก็ต้องมีการเปรียบเทียบกับค่า Bounce rate ของเว็บไซต์ประเภทเดียวกัน เช่น e-commerce, publisher หรือ blog เป็นต้น เนื่องจากเว็บไซต์แต่ละประเภทนั้นมีลักษณะเนื้อหาต่างกัน และมีวัตถุประสงค์ในการตอบสนองลูกค้าและผู้เข้าชมเว็บไซต์ไม่เหมือนกัน ทีนี้มาดูกันว่าเว็บไซต์ประเภทต่างๆ มีค่าเฉลี่ยของ Bounce rate อยู่ที่เท่าไร ซึ่งข้อมูลที่แสดงนี้นำมาจากเว็บไซต์ต่างประเทศที่ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลมาจากเว็บไซต์จำนวนมาก ซึ่งผลลัพธ์ก็ถือว่าพอจะนำมาใช้อ้างอิงได้บ้าง ดีกว่าที่เราจะนำค่าๆ เดียวมาใช้กับเว็บไซต์ทุกประเภทซึ่งเป็นการวัดผลที่ไม่เหมาะสม จากตัวอย่างภาพด้านล่างแสดงให้เห็นว่า เว็บไซต์ประเภท Blog นั้น (เว็บไซต์ที่กำลังอ่านอยู่นี่แหละครับ:) มักจะมีค่า Bounce rate ที่สูงมาก ซึ่งค่อนข้างจะตรง ทีนี้มาดูกันว่าเว็บไซต์ประเภทต่างๆ มีค่า Bounce rate เฉลี่ยอยู่ที่เท่าไรกัน

Bounce-rate

 1. Content website
  เว็บไซต์ประเภทเว็บข่าว และเว็บที่รวบรวมข้อมูลทั่วไปที่หลากหลาย ค่าเฉลี่ยของ bounce rate จะอยู่ที่ประมาณ 40-60%
 2. Lead generation
  เว็บไซต์ประเภทที่มีวัตถุประสงค์ในการเก็บข้อมูลลูกค้า เช่น ชื่อ เบอร์โทร email เป็นต้น เพื่อไว้สำหรับให้ทีม sales โทรติดต่อกลับไปปิดงานขาย เว็บไซต์ประเภทนี้ได้แก่ เว็บไซต์พวกบ้านและคอนโด ค่าเฉลี่ยของ bounce rate ของเว็บไซต์กลุ่มนี้จะอยู่ที่ประมาณ 30-50%
 3. Blog
  เว็บไซต์ประเภทนี้เป็นเว็บไซต์บทความที่มักจะให้ข้อมูลเฉพาะเจาะจงเป็นเรื่องๆ ไป เช่นเว็บที่กำลังอ่านอยู่ตอนนี้ เว็บไซต์ประเภทนี้มีค่า Bounce rate ที่สูงมากเป็นเรื่องปกติ ซึ่งโดยเฉลี่ยมีค่าประมาณ 70-98%
 4. Retail site
  ซึ่งก็คือเว็บ e-commerce ทั่วไปนี่แหละครับ แต่ค่าที่เห็นจากข้อมูลที่ได้มานั้น ดูจะดีเกินไปเล็กน้อยเมื่อเทียกับที่ผมเคยเห็นๆ อยู่ ตามข้อมูลก็ประมาณ 20-40% ครับ
 5. Service sites
  เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการบริการช่วยเหลือ เว็บกลุ่มนี้จะมีค่าเฉลี่ย Bounce rate อยู่ที่ 10-30% ซึ่งถือว่าต่ำมาก
 6. Landing pages
  อันนี้ไม่ระบุประเภทเว็บไซต์ แต่เป็นการหาค่าเฉลี่ยของหน้า Landing page ทั่วไป ซึ่งมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 70-90%

อย่างที่บอกไว้ตอนต้นครับ ค่าต่างๆ เหล่านี้เป็นค่าที่รวบรวมจากเว็บไซต์ต่างประเทศ ซึ่งสามารถใช้ดูเพื่อประกอบการวัดผลเบื้องต้น ไว้มีโอกาสจะรวบรวมข้อมูลเว็บไทยที่ผมจะขอข้อมูลเพื่อนำมาหาค่าเฉลี่ย Bounce rate อีกครั้ง แล้วจะนำมาแชร์กันนะครับ 🙂
Happy Analytics!

Leave a Reply