ลบ session จากพนักงานในองค์กรออกจาก Google Analytics รีพอร์ทกันหรือยัง

exclude-internal-traffic

session ปลอมๆ อย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นปกติกับคนที่ใช้ Google Analytics คือ session ที่มาจากตัวเราเข้าเว็บไซต์ของเราเอง ซึ่งจริงๆ แล้วก็คงไม่ได้มีสำคัญอะไรนัก หากว่าเราเป็นเจ้าของอยู่คนเดียว หรือมีพนักงานอยู่สองสามคน แต่เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับองค์กรที่มีพนักงานจำนวนมากๆ ร้อยหรือพันคนขึ้นไป ถ้าหากว่าทุกคนเข้าเว็บไซต์ขององค์กรทุกวัน วันละสองสามครั้ง แน่นอนว่าจะเกิด session ขึ้นจำนวนมาก พอคิดออกมาเป็นเดือน ตัวเลขนี้ละครับที่เป็นปัญหาทำให้ traffic หรือ session เยอะกว่าความเป็นจริง ซึ่งอาจจะดีสำหรับ KPI ที่นับ session ก็ได้ แต่นั่นละครับ เราก็รู้อยู่ว่าตัวเลขนั้นหลอกตัวเราเอง

แล้วเราจะต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อจ้ดการ session พวกนี้ออกจากรีพอร์ท มาดูกันทีละข้อครับ

 1. สิ่งที่เราต้องหาให้ได้ก่อนคือ บริษัทของเราใช้ IP อะไรในการออกอินเตอร์เน็ต และจะต้องเป็น fix ip เท่านั้น พวก dynamic ip เราจะไม่สามารถทำอะไรได้
 2. แล้วเราจะหา IP ของบริษัทได้ที่ไหน ถ้าถามฝ่ายไอทีที่ดูแลระบบได้ก็ถามเลยครับ หรืออีกวิธีคือเช็ค IP จากเว็บนี้ครับ http://www.whatsmyip.org/
 3. เมื่อได้ IP แล้วจะต้องทำการเซ็ตที่ view filter ในส่วน admin google analytics ตามขั้นตอนดังนี้
  – คลิ้กที่เมนู filter ที่แสดงในคอลัมน์ด้านขวา (view)
  – คลิ้ก + New Filter
  – ตั้งชื่อฟิลเตอร์ เช่น exclude internal traffic
  – เลือก pre-defined filter >exclude > traffic from ip addresses > that are equal to แล้วกรอก ip ที่เราได้มาให้ถูกต้องโดยต้องแยกเป็นสี่ส่วนที่คั่นด้วยจุด
  – คลิ้ก Save เท่านี้ก็สามารถลบ traffic จากคนในองค์กรออกได้แล้ว

ถ้าหากเรามีออฟฟิศอยู่หลายๆ ที่ ซึ่งจะมี IP ที่แตกต่างกัน ก็ให้เพิ่มฟิลเตอร์ใหม่เข้าไปอีกโดยย้อนกลับไปทำตั้งแต่ step แรกอีกครั้ง

*** หลังจาก save แล้วฟิลเตอร์จึงจะเริ่มทำงานนะครับ ที่สำคัญคือไม่มีผลย้อนหลังกับข้อมูลที่เกิดขึ้นแล้ว และสำคัญมาก! ควรจะทดสอบกับ view ที่สร้างขึ้นใหม่ก่อน เมื่อเห็นว่าถูกต้องแล้วค่อยนำไปใช้งานจริง เพราะถ้าผิดพลาดแล้ว ข้อมูลที่ผ่านการฟิลเตอร์มาจะไม่สามารถ undo ได้อีกต่อไป

ข้อจำกัดของการฟิลเตอร์ IP นั้นก็คือ ไม่สามารถฟิลเตอร์ session จากพนักงานที่เข้าเว็บไซต์จาก internet ที่บ้าน หรือมือถือได้ แต่อย่างน้อย traffic ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลางานก็ถูกจัดการไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะทำให้การวัดผลตัวเลขและค่าต่างๆ ที่สัมพันธ์กับค่า session มีความถูกต้องมากยิ่งขึ้น

ส่วนกรณีบริษัทใหญ่ๆ อาจมี IP address เป็นช่วงกว้างเป็นสิบ IP การต้องมานั่งทำทีละฟิลเตอร์คงเป็นเรื่องยุ่งยาก บทความหน้าจะมาแนะนำเครื่องมือที่ช่วยจัดการ IP address range อีกทีครับ

Happy Analytics 🙂

Leave a Reply