กูเกิ้ลเพิ่มระบบรายงานอัติโนมัติใน Google Analytics Mobile App ผ่าน Machine Learning

Google_Analytics_Automated_insight

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาของการเปิดให้ใช้งาน Google Analytics นั้น ใครที่ใช้มาอย่างต่อเนื่องจะเห็นว่า Google ขยันที่จะอัพเดทปรับปรุงเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามามากมาย เพื่อช่วยให้การวิเคราะห์ทำได้ง่าย มีข้อมูล Insight ที่ตรงกับความต้องการใช้งานอยู่เสมอ สิ่งหนึ่งที่ทำให้การอ่านข้อมูลทำได้ง่ายและสะดวกขึ้นคือการมี Google Analytics Mobile App ซึ่งเปิดให้ใช้งานได้ทั้ง iOS และ Andriod และการอัพเดทครั้งใหม่นี้มีการเพิ่มระบบ Machine Learning เข้าไปใน Mobile App เพื่อช่วยทำการวิเคราะห์หาข้อมูลเชิงลึกต่างๆ ที่มีประโบชน์และตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งจะช่วยลดเวลาการดึงข้อมูลเพื่อการวิเคราะห์อย่างมาก รวมถึงได้ข้อมูลที่สามารถนำไปใช้งานได้ทันที

Automated-insight-google-analyticsยกตัวอย่างเช่น สมมุติว่าอยู่ดีๆ New Users ที่เข้าเว็บไซต์เราเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ Google จะทำการดึงข้อมูลส่วนนี้มาแสดงพร้อมกับบอกว่า New Users มาจากช่องทางใด หรือหากมีการใช้งาน E-commerce Tracking ระบบของ Google จะสามารถบอกได้ทันทีว่า สินค้าชนิดใดที่มียอดการขายโตขึ้นอย่างมีนัยยะ ซึ่งข้อมูลจะแสดงออกมาในรูปแบบ Card-Format และรวมทุก Insight ไว้ในหน้าเดียวไม่ต้องเปลี่ยนเมนูไปมาตามภาพตัวอย่าง สำหรับเว็บไซต์ขนาดใหญ่ที่มีทีม Data Analyst อยู่แล้ว สิ่งนี้จะช่วยให้ได้งานที่เป็นประโยชน์มากขึ้น แต่สำหรับเว็บไซต์ขนาดเล็กถึงกลางที่อาจจะยังไม่มี Analyst ต้องบอกว่า ระบบ Machine Learning นี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราได้เห็นข้อมูลเชิงลึกที่เราอาจจะไม่ได้เคยวิเคราะห์และเห็นกันมาก่อน และจะช่วยให้เราสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปปรับปรุงเว็บไซต์และธุรกิจของเราได้ทันที

Google ให้ข้อมูลว่าระบบ Machine Learning นี้จะถูกนำไปใช้กับ Google Analytics บน Desktop เช่นเดียวกันในอนาคตอันใกล้นี้ ส่วนตอนนี้ใครที่อยากจะทดลองใช้งานความสามารถใหม่นี้เตรียม download ตัว Google Analytics Mobile App มาใช้งานกันได้ครับ (ตอนนี้ของเครืองผมเองยังไม่เห็นฟีเจอร์ใหม่นี้)

Happy Analytics!

Leave a Reply